Wonder week 5 tuần tuổi: Những điều mẹ cần biết

Sau những tháng đầu tiên nhẹ nhàng, ngọt ngào: bé ăn rồi ngủ, ăn rồi ngủ, bất ngờ em bé của mẹ trở nên khó chiều khiến mẹ không khỏi bối rối, lo lắng. Mẹ đừng áp lực nhé vì đây chính là giai đoạn nhảy vọt đầu tiên trong quá trình phát triển thể chất cũng như tinh thần của một em bé, thường biết đến với tên là Wonder week 5.

Mẹ hãy tìm hiểu tất tần tật về giai đoạn khủng hoảng này của bé để chuẩn bị hành trang đồng hành cùng con yêu nhé!

Wonder week 5 là gì?

Wonder week là khái niệm được đưa ra vào năm 1992 bởi nhà nghiên cứu về tâm lý giáo dục, sinh học hành vi người Hà Lan, tiến sĩ Frans Plooij và vợ ông là tiến sĩ Hetty Van De Rijt. Thuật ngữ này mô tả mười bước nhảy vọt trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong hai mươi tháng đầu đời. 

Mỗi bước nhảy vọt là một lần nữa bé đối diện với một thế giới hoàn toàn mới và liên tục thay đổi, một thế giới khác hoàn toàn khác biệt với thế giới bao bọc an toàn trong bụng mẹ. Bé phải học các kỹ năng để thích nghi với những thay đổi này, trong khi cơ thể còn quá non nớt bé nhỏ, bé chưa nhận thức được những biến chuyển này nên rơi vào trạng thái “khó ở”. 

Em bé khoảng 5 tuần tuổi sẽ trải qua bước nhảy vọt đầu tiên về sự phát triển tinh thần

Em bé khoảng 5 tuần tuổi sẽ trải qua bước nhảy vọt đầu tiên về sự phát triển tinh thần

Wonder week 5 là bước nhảy vọt đầu tiên trong quá trình phát triển tinh thần của một em bé. Đây là giai đoạn các giác quan của bé phát triển mạnh mẽ và trở nên nhạy cảm hơn, khiến cho cảm nhận của bé đối với môi trường xung quanh bị đảo lộn. 

Wonder week 5 bắt đầu khi nào?

Đúng như tên gọi, Wonder week 5 bắt đầu từ khoảng tuần thứ 5, với một số bé có thể đến sớm hơn vào khoảng tuần thứ 4. Mẹ cần lưu ý cách tính tuổi của con theo tuần. Thời điểm bắt đầu tính wonder week cho bé là ngày dự sinh, không phải ngày bé chào đời. 

Ví dụ đơn giản như sau: Nếu bé dự sinh vào ngày 30/10 nhưng chào đời vào ngày 05/10 thì mẹ sẽ tính tuần tuổi cho bé từ ngày thực sinh là ngày 05/10.

Mẹ có thể tham khảo chi tiết hơn Cách tính Wonder week cho bé.

Wonder week 5 biểu hiện như thế nào? 

Wonder week 5 - Bé quấy khóc nhiều hơn bình thường.

Bé quấy khóc nhiều hơn bình thường.

 • Bé quấy khóc nhiều hơn bình thường: Bé đang cảm nhận được những thay đổi của thế giới xung quanh, dường như báo động về cảm giác an toàn được kích hoạt, bé trở nên hoang mang nhưng không biết phải diễn tả làm sao nên đành gào lên mà khóc vậy.
 • Bé khó ngủ, khóc đêm: Hầu hết các em bé đều trải qua tháng trăng mật đầu tiên, ăn rồi ngủ, ăn rồi ngủ. Giai đoạn này mẹ sẽ thấy bé trở nên khó ngủ, hay dậy sớm hơn, vào giấc đêm muộn hơn và tỉnh giấc giữa đêm để khóc.
 • Bé bám dính mẹ: Khi thế giới thay đổi việc đầu tiên là bé muốn quay trở lại thế giới an toàn trong lòng mẹ. Thế là bé khóc ngay khi mẹ vừa rời đi. Bé chỉ ngừng khóc khi được mẹ ôm ấp, vỗ về. Bé chỉ ngủ được khi rúc sát hết cỡ vào cơ thế mẹ, gục đầu vào ngực mẹ. Thậm chí với một số bé, ngậm vú mẹ hoặc bình là niềm an ủi duy nhất xoa dịu được tâm trạng của bé.
 • Bé bú nhiều hơn: Việc được ngậm ti mẹ hay núm vú bình sữa có tác dụng xoa dịu tâm trạng của bé. Bé có xu hướng bú nhiều hơn và mẹ cũng có thể thấy bé bắt đầu tăng cân trở lại. 
 

Wonder week 5 kéo dài bao lâu?

Không có câu trả lời cố định cho việc bao lâu thì một em bé sẽ hết “khó ở” bởi vì mỗi em bé có tốc độ học kỹ năng mới khác nhau. Nếu mẹ để ý quan sát, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra khoảng thời gian “khó ở” của bé đã kết thúc khi bé xuất hiện những kỹ năng mới như dưới đây nhé.

Sau Wonder week 5 con phát triển kỹ năng gì mới?

Bé nở nụ cười đầu tiên khi tương tác với mẹ.

Bé nở nụ cười đầu tiên khi tương tác với mẹ.

Đặc trưng của tuần khủng hoảng này là sự chuyển biến mạnh mẽ của các giác quan. Bởi vậy các kỹ năng mới của be được biểu hiện một cách trực tiếp.

 • Thị giác: Bé nhìn ngắm mọi vật xung quanh lâu hơn và tỏ ra thích thú hơn. Bé thích thú nhìn ngắm tay của mình.
 • Thính giác: Bé chăm chú lắng nghe các âm thanh hơn
 • Xúc giác: Bé có nhận thức rõ ràng hơn khi được chạm vào

Đồng thời mẹ cũng nhận thấy cơ thể bé có nhiều thay đổi:

 • Bé ít vặn mình khi ngủ hơn
 • Bé ít nấc, ít trớ hơn
 • Bé có thể khóc ra nước mắt
 • Bé có thể thức trong khoảng thời gian dài hơn và thính ngủ hơn
 • Bé bắt đầu nở nụ cười đầu tiên khi tương tác với mẹ
 

Trải nghiệm Wonder week 5 của mẹ

Mẹ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi do thiếu ngủ.

Mẹ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi do thiếu ngủ.

Nếu như ở tháng trước, bé khóc là do đói, do ướt tã, do buồn ngủ… thì ở tuần này mẹ đáp ứng đủ các nhu cầu mà bé vẫn khóc, thậm chí khóc liên tục mãi không thôi. Đây là tuần khủng hoảng đầu tiên sau sinh nên mẹ có thể cảm thấy vô cùng lo lắng bất an, không biết có chuyện gì đã xảy ra với em bé bỏng của mình. 

Ngay cả khi mẹ đã được chuẩn bị tinh thần cho khoảng thời gian khó ở này thì những mệt mỏi do mất ngủ giữa đêm, do căng thẳng vì con khóc quá nhiều vẫn khiến mẹ cảm thấy áp lực và đôi khi là mất tự tin vì mọi chuyện không theo dự tính của mẹ. 

Em bé đang bối rồi trước những thay đổi, hoàn toàn không biết mình đang làm phiền mẹ thế nào đâu mẹ à. Mẹ cố gắng lên một chút để thông cảm với bé, giúp bé bình tĩnh lại và hỗ trợ bé phát triển kỹ năng nhé. Chỉ khi hoàn thành kỹ năng mới, những ngày nắng đẹp mới quay trở lại với mẹ và con.

Mẹ nên làm gì khi nhận ra các dấu hiệu của Wonder week 5?

Kiểm tra kỹ các nguyên nhân khiến bé khó chịu

Việc đầu tiên là mẹ luôn phải nhớ kiểm tra kỹ các nguyên nhân khách quan khiến bé khó chịu. Các nguyên nhân này bao gồm đói, tã bị bẩn, buồn ngủ, đầy bụng do vỗ ợ chưa kỹ để kịp thời đáp ứng và tránh tối đa cảm giác khó chịu cho bé.

Mẹ cần giúp bé bình tĩnh khi bé đang ở trạng thái “khó ở” bằng các lưu ý sau đây:

Mẹ cần giúp bé bình tĩnh và hỗ trợ bé phát triển kỹ năng.

Mẹ cần giúp bé bình tĩnh và hỗ trợ bé phát triển kỹ năng.

 • Mẹ tắm nước ấm cho bé, rồi đặt bé vào khăn tắm mềm, nhẹ nhàng massage cho bé để bé cảm thấy dễ chịu và an toàn..
 • Mẹ hát, bật cho bé nghe những bài hát có âm điệu nhẹ nhàng, du dương. Nếu bé thích tiếng ồn trắng, mẹ bật cho bé mỗi khi đi ngủ.
 • Mới có một tháng trôi qua mà thôi, em bé của mẹ vẫn còn là một em bé sơ sinh đang làm quen với thế giờ này. Mẹ dịu dàng ơi hãy cứ ôm ấp, vuốt ve, đung đưa nhẹ nhàng để bé cảm nhận được mẹ vẫn luôn ở bên yêu thương và an ủi. Mẹ cũng đừng quên da tiếp da với bé càng nhiều càng tốt để tăng mối liên kết giữa mẹ và con nhé. 
 

Mẹ hỗ trợ bé phát triển kỹ năng

Và “khó ở” là để học kỹ năng mới. Mẹ hỗ trợ bé phát triển kỹ năng bằng cách tạo môi trường phù hợp cho bé được trải nghiệm các giác quan để học cách làm quen với chúng. 

 • Nếu thời tiết cho phép, mẹ hãy cho bé ra ngoài đi dạo để bé được nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên, được hít thở không khí trong lành, và được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.
 • Lúc này mắt bé có thể nhìn xa hơn một chút và nhạy cảm với màu sắc tương phản, đặc biệt là đen và trắng.  Mẹ có thể treo những bức tranh đen – trắng xung quanh chỗ bé ăn, ngủ, chơi để tạo cơ hội cho bé được tập thể dục cho mắt nhiều nhất có thể. 
 • Những âm thanh của thế giới xung quanh như tiếng nước chảy, tiếng chuông reo… đều hấp dẫn và thu hút bé. Nhưng âm thanh mà bé yêu thích nhất vẫn là giọng nói của mẹ. Mẹ đừng quên trò chuyện thường xuyên với bé, mô tả cho bé nghe những gì mẹ đang làm như việc thay bỉm, việc mẹ tắm cho bé. Mẹ cũng có thể bắt đầu đọc truyện cho bé nghe mỗi tối trước giờ đi ngủ.

Xem về các giai đoạn Wonder weeks tiếp theo của bé

Cùng HiChiu tìm hiểu về wonder weeks – những tuần khủng hoảng của bé, chế độ ăn dặm, nuôi con bằng sữa mẹ và các kiến thức khác giúp ba mẹ tự tin nuôi dạy những em bé khỏe mạnh và hạnh phúc!

Cùng tìm hiểu chi tiết về các giai đoạn wonder weeks của bé:

Các bài viết của HiChiu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu cảm thấy bé có những dấu hiệu bất ổn hoặc biểu hiện khác thường khác bạn nên cho bé thăm khám và điều trị dưới sự hướng dẫn của y, bác sĩ. 

Tham khảo: The wonder week – Hetty van de Rijt, Frans Plooij, Wonder week 5

HiChiu
Logo