Vắt sữa bằng tay có những lợi ích thế nào với mẹ và bé

Từ khi bé yêu chào đời, vắt sữa sẽ trở thành một phần gắn bó mật thiết trong đời sống hàng ngày của hai mẹ con. Hẳn là mẹ đã nghe vô số chuyện không đúng về vắt sữa bằng tay như vắt sữa bằng tay gây mất sữa, vắt sữa bằng tay làm xấu ngực mẹ, trên thực tế mẹ gần như bắt buộc sẽ phải vắt sữa bằng tay trong nhiều tình huống khác nhau và vắt sữa bằng tay không hề có tác hại như vậy.

Vậy vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không? Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không? Mẹ cùng đọc bài viết sau để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Vậy vắt sữa bằng tay có những lợi ích nào cho mẹ và bé?

Lợi ích trực tiếp cho bé

Việc dùng tay để vắt sữa đúng cách trước khi bé bú sẽ giúp cho đường sữa thông tắc, sữa có thể chảy thành tia từ đó giúp cho bé bú mẹ được thoải mái và dễ dàng hơn.

Vắt sữa bằng tay trước khi cho con bú giúp bé bú dễ dàng và hiệu quả hơn

Vắt sữa bằng tay trước khi cho con bú giúp bé bú dễ dàng và hiệu quả hơn

Ngoài ra, trước khi cho con bú, vú của mẹ thường căng và cứng. Việc vắt một ít sữa mẹ ra giúp làm mềm vú và giúp bé dễ ngậm vú hơn.

Giảm chi phí

Vắt sữa bằng tay giảm thiểu tối đa về mặt chi phí so với hút sữa bằng máy. Tuy rằng mẹ có thể đầu tư mua hoặc thuê máy hút sữa một cách dễ dàng nhưng không thể phủ nhận với vắt sữa bằng ta mẹ chỉ cần duy nhất một chiếc cốc sạch.

Giúp mẹ luyện tập cơ tay thường xuyên

Nếu mẹ vắt sữa bằng tay hoàn toàn thì khá mỏi tay vì mỗi cữ vắt khoảng 20 phút liên tục. Hơn nữa mẹ cần phải luyện tập nhiều để có thể vắt sữa mẹ bằng tay thành thạo.

Ảnh hưởng đến quỹ thời gian của mẹ

Vắt sữa bằng tay hay máy tốt hơn? Mỗi bên đều có những lợi thế riêng mẹ nhé!

Vắt sữa bằng tay hoàn toàn sẽ khiến mẹ tốn khá nhiều thời gian. Trong khi sử dụng máy hút sữa bằng điện mẹ chỉ cần lắp vào và để máy tự chạy. Mẹ vẫn có thể rảnh tay làm việc nhà, làm việc với máy tính hoặc tìm hiểu thông tin hỗ trợ cho việc chăm sóc bé.

Tuy nhiên, nếu như vắt sữa bằng máy lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ đạc cần phải vệ sinh, cọ rửa thì vắt sữa bằng tay mẹ chỉ phải rửa một số dụng cụ vắt sữa bằng tay, mà nhiều lúc chỉ có duy nhất một chiếc cốc. Nghĩ đến thôi cũng thấy đỡ bao nhiêu mẹ nhỉ!

Lợi ích gián tiếp đến sức khỏe dài lâu của mẹ

Sức khỏe của mẹ là điều vô cùng quan trọng

Sức khỏe của mẹ là điều vô cùng quan trọng

Việc sử dụng tay để vắt sữa còn giúp cho mẹ kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở bầu ngực như áp xe, cứng cơ ngực hay có khối u cục lạ bên trong vú… Từ đó, mẹ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Cứu nguy cho mẹ những tình huống ngoài dự kiến

Nhiều tình huống mẹ nhất định phải biết vắt sữa bằng tay như:

  • Máy hút sữa có thể đột nhiên bị hỏng và cần được đi bảo hành.
  • Quên mang sạc cho máy hút sữa.
  • Ngực của mẹ trở nên căng và khó chịu khi không có con ở bên và mẹ cũng không mang theo máy hút sữa.
  • Mẹ bị nứt đầu ti và sẽ rất đau đớn dù cho bé bú trực tiếp hay hút sữa bằng máy.

Vậy tóm lại vắt sữa bằng tay có tốt không và vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là vắt sữa bằng tay có rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Mẹ có yên tâm thực hành để vắt sữa bằng tay thực sự trở thành kỹ năng thành thạo nhé!

Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không?

Vắt sữa bằng tay kích thích phản xạ xuống sữa một cách tự nhiên khiến việc rút sữa ra khỏi bầu ngực trở nên dễ dàng. Theo đó, các nang sữa được làm rỗng liên tục, kích thích nên tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa hơn nữa.

Mẹ có thể kết hợp vắt sữa bằng tay và bằng máy hút sữa

Mẹ có thể kết hợp vắt sữa bằng tay và bằng máy hút sữa

Với cơ chế tiết sữa này, có thể thấy việc vắt sữa mẹ bằng tay sẽ không những không làm mất sữa mà còn giúp kích thích tuyến sữa hoạt động. Giờ thì mẹ đã rõ vắt sữa bằng tay có làm mất sữa hay không rồi đó. Mẹ có thể tham khảo bí quyết vắt sữa và kích sữa bằng tay để đảm bảo nguồn sữa cho bé yêu.

Ngoài ra, nếu mẹ vắt sữa mẹ bằng tay trước và sau khi sử dụng máy hút sữa, mẹ có thể nhận được nhiều sữa mẹ hơn so với việc mẹ chỉ hút sữa. Vì thế vắt sữa bằng tay hỗ trợ rất hiệu quả cho việc kích sữa bằng máy. Mẹ có thể đan xen vắt sữa bằng tay và bằng máy hút sữa để phù hợp nhất với quỹ thời gian cá nhân.

Dù lựa chọn phương pháp nào, sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên số một. Tham khảo thêm các phương pháp kích sữa, phương pháp hút sữa khác của HiChiu nhé:

HiChiu
Logo