Review Cá Voi Đêm Bão Và Những Câu Chuyện Khác

Nếu có con trong độ tuổi 0-3 thì hẳn bạn biết rằng đọc một cuốn sách nhiều lần giúp bé phát triển tốt hơn là đọc được nhiều cuốn sách. Bạn sẽ dễ thấy một em bé đòi đọc một cuốn sách tới cả nghìn lần mà vẫn chăm chú như lần đầu tiên. Bởi vậy bạn cũng hiểu chọn lọc sách có chất lượng là điều cần thiết, giống như lựa chọn thực phẩm tốt cho não bộ vậy đó!

CÁ VOI ĐÊM BÃO và những câu chuyện khác là bộ sách có thể đồng hành cùng con từ 0-6 tuổi, từ những ngày sơ sinh mới biết ngắm tranh, qua những ngày bi bô tập nói, nhận biết thế giới xung quanh và tiến đến thấu hiểu những bài học đầu tiên về giá trị nhân văn. Mỗi giai đoạn lại có những khía cạnh để mẹ cùng con khai thác và học hỏi.

Bộ sách Cá voi đêm bão có gì?

Đầu tiên, về nội dung bộ sách có thể tóm gọn như thế này. Bộ sách gồm 4 cuốn của họa sĩ, tác giả và đạo diễn phim hoạt hình người Anh –  Benji Davies:

Cá voi đêm bão

Cá voi đêm bão kể về cậu bé Nim sống cùng bố và 6 chú mèo bên bờ biển. Một buổi sáng dạo biển sau đêm bão, Nim gặp một bạn cá voi bị mắc kẹt trên cát nên đã kéo cá voi về nhà, cho cá voi vào bồn tắm, cùng cá voi ăn và kể cho nghe nghe những câu chuyện về biển vì sợ cá voi buồn. Khi bố Nim phát hiện ra, bố không giận như Nim vẫn lo lắng mà cùng Nim đưa cá voi về với ngôi nhà biển khơi và gia đình của bạn ấy. Từ đó, bố cũng dành thời gian cho Nim và quan tâm đến cảm xúc của bạn ấy nhiều hơn.

Cuộc giải cứu mùa đông

Cuộc giải cứu mùa đông là câu chuyện tiếp theo của Cá voi đêm bão. Một đêm bố Nim đi đánh cá đã khuya mà chưa thấy trở về nhà, Nim lo lắng đi tìm thì thấy thuyền của bố bị mắc kẹt giữa mặt biển đóng băng. Khi Nim đang vừa sợ hãi và co ro vì lạnh trên thuyền vì không thấy bố đâu thì chú cá voi con Nim giải cứu năm nào cũng gia đình của bạn ấy đã đến phá băng, đẩy con thuyền về phía ngọn hải đăng giúp Nim trở về bờ an toàn. Khi về đến nơi, Nim và bố ôm chầm lấy nhau, cảm thấy may mắn và hạn phúc vì đã được cứu giúp. Câu chuyện gieo vào lòng bạn nhỏ những hạt mầm của tình yêu thiên nhiên.

Chú chim đêm bão

Mùa hè, Nim khăn gói về thăm bà. Nhà bà ở xa tít mù khơi và bà thì vừa bận rộn vừa kỳ quặc. Một hôm Nim tìm thấy một khối đá khổng lồ mà em có thể tưởng tượng ra vô số câu chuyện kỳ thú. Nim mải mê chơi cho đến khi cơn bão ập đến, em tình cờ gặp một chú chim nhỏ bị bão đánh tả tơi. Nim ôm chú chim nhỏ tìm đường về nhà bà nhưng trời mưa quá to. Đúng lúc đó, bà xuất hiện trên chiếc thuyền buồm, rẽ sóng đến đón Nim. Hai bà cháu trở về nhà và cứu được bao nhiêu chú chim khác gặp nạn bởi cơn bão. Từ hôm đó, bà dành thời gian cùng Nim khám phá và chơi đùa suốt cả mùa hè.

Đảo thiên đường của nội

Cuốn sách cuối cùng Đảo thiên đường của nội lại là câu chuyện “đẹp đến nhói lòng” về sự ra đi của người thân. Đây là một cuốn sách hiếm về chủ để này. Cậu bé Fin đã được cùng ông nội chu du trên biển, tìm thấy đảo thiên đường và vui chơi đã đời. Nhưng đến lúc trở về, nội bảo Nim rằng ông sẽ ở lại còn Fin trở về một mình. Ông của Fin ở lại đảo thiên đường cũng giống như cách mà chúng ta thường nói với trẻ về sự ra đi của người thân, rằng họ đã đến một nơi rất xa và sống thật vui vẻ, hạnh phúc.

Cá voi đêm bão

Tại sao bộ sách này lại tuyệt cú đến thế?

Nội dung cực kỳ nhân văn

Những bài học về tình yêu thiên nhiên, sự quan tâm chia sẻ với người thân, hay ngay cả những chủ đề khó mà diễn đạt đối với một đứa trẻ như sự ra đi, sự mất mát… đều được gieo mầm trong tâm trí người đọc một cách tự nhiên và dễ hiểu. Ngay cả những người mẹ như mình hay bạn, cũng sẽ tìm thấy một bài học nhẹ nhàng nào đó. Vì đôi khi chúng ta quá bận rộn mà quên mất một vài giá trị hay đơn giản là lời nhắc nhẹ về thời gian dành cho con. Chẳng trách 2 trong số 4 cuốn này đã dành được những giải thưởng lớn trên thế giới về sách tranh dành cho trẻ em.

Hình vẽ siêu đẹp

Bộ sách được tác giả vẽ bằng màu nước với những đường nét chi tiết và sống động. Có lẽ bởi hình ảnh cũng chịu trách nhiệm truyền tải cái không khí, nhịp điệu của câu chuyện.

Ngôn từ trong sáng và súc tích

Hiếm có cuốn sách dịch nào mà mình thấy ấn tượng về câu từ như bộ sách đang yêu này. Lời văn không khiên cưỡng kiểu như văn dịch, mỗi trang sách chỉ có 1-2 câu văn, ngắn gọn thôi mà kể hết được một câu chuyện dài. Những câu văn nhịp nhàng với từ ngữ chắt lọc kiểu như lời thơ vậy đó. Nó in dấu trong tâm hồn bạn nhỏ 2 tuổi đang bi bô tập nói của mình, khiến cho một lúc cao hứng nào đó, bạn ấy đọc ngọng nghịu: “Bóng cá voi thấp thoáng xa xa. Chiếc đuôi dài dập dềnh trên sóng nước…”

Cùng con đọc sách như thế nào?

Ngoài mạch truyện chính, mỗi trang sách lại kể về một câu chuyện nhỏ vừa logic vừa tự nhiện, khiến bạn nhỏ cứ ngắm nhìn mãi. Khi là câu chuyện Nim dạo biển với những trò chơi trên cát, đơn giản mà sáng tạo gần gữi với thiện nhiên, lúc lại kể về một buổi sáng đẹp trời hai bố con Nim cùng nhau sơn sửa lại chiếc tàu sau đêm bão, ngay cả mỗi chú mèo cũng có câu chuyện của mình… Những ngày bận rộn, mình đưa con lên giường đi ngủ với việc đọc hết một lượt cuốn truyện. Những ngày nhẩn nha, những tối cuối tuần, mình dừng lại từng trang sách, vừa kể vừa mô tả cho con những câu chuyện nhỏ mà gần gũi thân quen

Mỗi khi đọc sách bạn có thể đính kèm những trò chơi khai thác nội dung từ cuốn sách để bạn nhỏ thêm hứng thú và nuôi dưỡng tình yêu với sách. Với bộ truyện dung dị này, bạn có thể cùng con tìm và đếm những chú mèo trong trang sách kiểu như giúp bạn Nim điểm danh những thành viên nhỏ. Bạn cũng có thể cùng con tập vẽ, tô màu cho chú cá voi giống như Nim vẫn làm. Bạn mang một chú cá voi nhựa vào chậu tắm để cùng con chơi trò đóng vai Nim, để giờ tắm thú vị và giàu tính liên tưởng hơn.

Giờ thì bạn hãy ngồi xuống, bằng tất cả sự tập trung dành cho con, cùng con trải nghiệm và cảm nhận nhé!

HiChiu
Logo