Probiotics có cần được bảo quản lạnh không?

Probiotics (men vi sinh) hiện rất dễ mua và sử dụng theo nhiều dạng như viên uống, nhỏ giọt và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung probiotics sẽ giúp chúng ta tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, chống viêm và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, vì men vi sinh là vi sinh vật sống nên việc bảo quản đúng cách là điều rất quan trọng. Bài viết này của Hichiu xin giải thích liệu men vi sinh có cần được bảo quản lạnh hay không và các mẹo đơn giản để tối đa hóa thời hạn sử dụng của chúng.

Một số loại men vi sinh yêu cầu bảo quản lạnh

Để men vi sinh mang lại lợi ích cho sức khỏe, chúng phải sống từ thời điểm sản xuất cho đến khi đến ruột non của bạn.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của men vi sinh, bao gồm độ ẩm, nhiệt độ và độ pH của môi trường bảo quản.

Một số chủng vi khuẩn nhạy cảm với nhiệt và có thể chết nhanh chóng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao. Các chủng khác, chẳng hạn như những chủng thuộc giống Bacillus, có thể chống chọi với các yếu tố môi trường khắc nghiệt hơn và tỉ lệ sống sót ổn định hơn.

Vì lý do này, nhiều nhà sản xuất khuyên bạn nên bảo quản lạnh một số loại men vi sinh, có thể giúp giữ cho vi khuẩn sống lâu hơn. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm có chứa probiotics có thể bị hỏng nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa chua hoặc kefir.

Ngược lại, một số loại men vi sinh ổn định trong thời hạn sử dụng được đông khô và đặt trong bao bì được thiết kế để bảo vệ chống lại nhiệt và độ ẩm, vì vậy chúng có thể không cần bảo quản lạnh.

Cách xác định liệu men vi sinh có nên được bảo quản lạnh hay không

Nói chung, hầu hết các nhà sản xuất đều ghi trên nhãn men vi sinh có hạn sử dụng ổn định hay cần bảo quản lạnh trong khoảng nhiệt độ nào.

Nếu không có hướng dẫn bảo quản cụ thể nào được liệt kê trên nhãn, thì sản phẩm đó có thể ổn định trong thời hạn sử dụng và không cần bảo quản lạnh.

Làm thế nào để tối đa hóa thời hạn sử dụng của men vi sinh

Bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để tối đa hóa thời hạn sử dụng của probiotic.

  • Đọc kỹ nhãn và bảo quản đúng cách bằng cách làm theo các hướng dẫn được cung cấp.
  • Nếu men vi sinh được đóng gói trong vỉ, giữ nguyên, không bóc ra cho vào lọ hay cho vào túi nilon. Các vỉ thuốc bảo vệ các viên nang riêng lẻ khỏi tiếp xúc với nhiệt và độ ẩm, có thể kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.
  • Cuối cùng, điều quan trọng là sử dụng men vi sinh trước ngày hết hạn để đảm bảo hiệu lực và hiệu quả tối đa. Mặc dù ngày hết hạn khác nhau giữa các sản phẩm, hầu hết các men vi sinh có hạn sử dụng trong vòng 1–2 năm.

Hãy nhớ kiểm tra nhãn để biết hướng dẫn về cách bảo quản loại men vi sinh của bạn và sử dụng một số mẹo nêu trên để tối đa hóa thời hạn sử dụng.

HiChiu
Logo