Probiotics là gì? Probiotics cho trẻ sơ sinh: Tác dụng và cách dùng cho bé

Trẻ em thường gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa như đau bụng ngắn, táo bón hoặc tiêu chảy. Một số thay đổi trong thực đơn ăn uống sẽ hỗ trợ bé giải quyết các vấn đề này và một trong những phương pháp được các mẹ hiện nay hay áp dụng là sử dụng men vi sinh probiotics.

Vậy probiotics có phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không, tác dụng của probiotics đến hệ tiêu hóa như thế nào? Cùng Hichiu tìm hiểu về probiotics (men vi sinh) và vai trò thực sự của chúng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa, cách sử dụng probiotics phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Probiotics là gì?

Probiotics là những vi sinh vật sống tương tự như những vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong ruột của chúng ta, trước đây được gọi là “hệ thực vật đường ruột” nhưng gần đây được gọi là hệ vi sinh vật. Không giống như vi khuẩn lây nhiễm, vi khuẩn probiotics là vi khuẩn “tốt” hoặc “thân thiện” phục hồi quần thể vi khuẩn hiện có trong ruột. Hai chi vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium là hai nhóm vi khuẩn phổ biến nhất thường được sử dụng để sản xuất men vi sinh. Chúng có thể được tìm thấy trong sữa chua và các loại thực phẩm lên men, thực phẩm chức năng và các sản phẩm làm đẹp.

Nguồn Probiotics cho trẻ sơ sinh gồm những gì?

Probiotics cho trẻ sơ sinh Tác dụng và cách dùng cho bé

Probiotics cho trẻ sơ sinh Tác dụng và cách dùng cho bé

Dưới đây là những nguồn cung cấp men vi sinh tốt nhất cho bé:

 • Sữa chua
 • Ngũ cốc lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh
 • Sữa công thức Probiotic cho trẻ sơ sinh
 • Sữa đậu nành
 • Phô mai que
 • Probiotic dạng giọt và bột cho trẻ sơ sinh
 • Các sản phẩm từ đậu nành, sữa và rau lên men

Khi nào trẻ có thể có sử dụng men vi sinh?

Độ tuổi trung bình để giới thiệu men vi sinh cho trẻ, tùy thuộc vào các nguồn thực phẩm khác nhau.

Độ tuổi trung bình để giới thiệu men vi sinh cho trẻ, tùy thuộc vào các nguồn thực phẩm khác nhau.

Nguồn của probiotics sẽ quyết định khi nào bé có thể sử dụng. Dưới đây là độ tuổi trung bình để dùng men vi sinh cho trẻ, tùy thuộc vào các nguồn thực phẩm khác nhau:

 • Sữa chua: bé từ 9 đến trên 12 tháng tuổi (sử dụng loại không đường).
 • Sữa đậu nành: bé từ 12 tháng tuổi
 • Phô mai: bé từ 12 tháng tuổi
 • Thuốc nhỏ giọt Probiotic, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh: Thuốc nhỏ Probiotic và sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có thể dùng được cho trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi dùng men vi sinh. Trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi có thể dùng ngũ cốc, sữa công thức và thuốc nhỏ có chứa probiotic một cách an toàn, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và nhãn an toàn trên sản phẩm.
 • Các sản phẩm từ đậu nành, sữa và rau lên men: Một số sản phẩm lên men truyền thống có chứa các chủng vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium. Ví dụ về các sản phẩm lên men từ sữa và một số loại pho mát. Miso và tempeh là những món ngon từ đậu nành lên men, là nguồn cung cấp probiotics. Kimchi là chế phẩm được làm bằng cách lên men rau với vi khuẩn. Hầu hết các loại pho mát và các chế phẩm sữa lên men khác có thể được sử dụng một cách an toàn cho trẻ sơ sinh ở hơn 12 tháng tuổi. Các chế phẩm từ đậu nành và rau lên men cũng có thể được dùng khi trẻ được 12 tháng, nhưng vì chúng chứa lượng muối cao, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé ăn.

Probiotics hoạt động như thế nào?

Dưới đây là cách thức hoạt động của men vi sinh ở trẻ sơ sinh:

 • Tăng số vi khuẩn đường ruột: Đôi khi nhiễm trùng hoặc điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Probiotics giúp khôi phục các lợi khuẩn trong ruột.
 • Tăng cường số vi khuẩn đường ruột hiện có: Nhiễm trùng đường tiêu hóa và vi khuẩn từ thực phẩm có thể làm tăng số lượng vi khuẩn “xấu”, có thể chế ngự vi khuẩn tốt và giảm số lượng vi khuẩn tốt. Sử dụng men vi sinh có thể kiểm soát vi khuẩn gây nhiễm trùng và giảm số lượng của chúng.
 • Sản xuất “thức ăn” cho các lợi khuẩn khác: Một số loại và chủng vi khuẩn có thể tiêu hóa một số thành phần của bữa ăn và giải phóng thành các thành phần đơn giản hơn để một số vi khuẩn tốt khác có thể hưởng lợi từ chúng.

Lợi ích của probiotics đối với trẻ sơ sinh là gì?

Các chủng vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau cho bé.

 • Giảm đầy hơi: Thường xuyên bổ sung men vi sinh có thể giúp giảm chướng bụng và đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Đầy khí có thể là một lý do gây đau bụng, vì vậy men vi sinh có thể ngăn ngừa trình trạng đau bùng ngắn ở trẻ.
 • Giảm tiêu chảy: Nhiễm trùng đường ruột có thể dẫn đến phân lỏng. Probiotics có thể làm cho đường ruột khỏe mạnhhơn để chống lại nhiễm trùng, do đó làm giảm tiêu chảy.
 • Tiêu hóa tốt hơn: Các vi khuẩn tốt của đường ruột cũng có vai trò giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Probiotics cũng có thể kích thích sản xuất chất nhầy bên trong ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm táo bón. Trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc có thể nhận được lợi ích đặc biệt từ men vi sinh.
 • Cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
 • Ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa
 • Tăng sức đề kháng, cải thiện triệu chứng đau bụng ở trẻ bú mẹ hoàn toàn
 • Ngăn chặn các vi khuẩn gây hại phát triển và tăng sinh lên trong đường ruột, bám vào niêm mạc ruột và gây bệnh
 • Ngăn chặn sự hấp thu độc tố của các vi khuẩn gây bệnh bằng cách cải thiện sức khỏe của hàng rào niêm mạc ruột để chống lại nhiễm trùng
 • Tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch trong đường ruột và trong toàn cơ thể nói chung, sẵn sàng chống lại bất kỳ sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Tiêu thụ men vi sinh thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường ruột lặp đi lặp lại.
 • Sản xuất vitamin và cải thiện chức năng miễn dịch: Vi khuẩn đường ruột có thể sản xuất một số loại vitamin cho cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch đường ruột. Vì men vi sinh giúp kích thích quần thể vi khuẩn tốt này, chúng gián tiếp đóng vai trò tổng hợp vitamin và tăng khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Probiotics có tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh không?

Probiotics được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh và không có bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào. Có rất ít nghiên cứu về tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêu thụ men vi sinh trong thời gian dài. Tuy nhiên, men vi sinh được biết là có thể gây ra dị ứng nhẹ với các triệu chứng sau:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Bụng phình to
 • Đau bụng nhẹ

Các tác dụng phụ của men vi sinh hầu hết nhẹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Ngoài ra, các triệu chứng chủ yếu xuất hiện trong vài lần đầu tiên trẻ dùng men vi sinh và biến mất sau vài ngày, nếu trẻ tiêu thụ men vi sinh thường xuyên.

Trẻ sơ sinh không dung nạp lactose và dị ứng sữa có thể dùng men vi sinh không?

Trẻ sơ sinh có thể dùng probiotics dạng nhỏ giọt hoặc bột probiotics một cách an toàn theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Tuy nhiên, tình trạng không dung nạp lactose và dị ứng sữa trở thành một vấn đề nan giải khi nguồn cung cấp men vi sinh chính cho trẻ là sữa chua.

Không dung nạp lactose: Trẻ không dung nạp lactose có thể dung nạp sữa chua, đặc biệt nếu trẻ có thể bú mẹ. Bạn có thể cho bé ăn bắt đầu với một lượng sữa chua tối thiểu và tìm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi và đầy hơi. Nếu bạn cảm thấy bé dung nạp tốt sữa chua, thì bạn có thể từ từ tăng số lượng. Cho sữa chua trộn với các loại thực phẩm như ngũ cốc hoặc trái cây trong bữa ăn.

Dị ứng sữa: Trẻ bị dị ứng sữa nên tránh tất cả các sản phẩm từ sữa kể cả sữa chua.

Những câu hỏi thường gặp về probiotics cho trẻ sơ sinh

1. Cách bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh?

Thuốc nhỏ giọt probiotic có thể được cho bé uống trực tiếp hoặc pha với nước. Tránh thêm probiotics dạng lỏng vào thức ăn ấm, sữa hoặc sữa công thức. Bột probiotic có thể được thêm vào sữa hoặc thức ăn trước khi dùng. Hãy nhớ đọc hướng dẫn của nhà sản xuất về khẩu phần ăn trước khi cho trẻ dùng probiotics.

2. Men vi sinh có giúp trẻ sơ sinh bị trào ngược không?

Không có đầy đủ nghiên cứu cho thấy trẻ bị trào ngược axit và bệnh trào ngược đường tiêu hóa (GERD) có thể được hưởng lợi từ men vi sinh. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa và cho bé dùng số lượng phù hợp men vi sinh để quan sát xem có cải thiện tình trạng của trẻ sơ sinh hay không.

3. Men vi sinh có thể làm dịu tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh không?

Đúng. Có một số bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể làm dịu táo bón ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là cách chữa trị chủ yếu và kết quả có thể khác nhau tùy từng trường hợp.

4. Men vi sinh có thể giúp chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh không?

Có thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi kết hợp với prebiotics, men vi sinh có thể giúp giảm tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và cũng làm giảm tỷ lệ tái phát.

5. Trẻ sinh mổ có cần dùng men vi sinh không?

Không cần thiết. Sinh nở tự nhiên qua đường sinh cho phép trẻ sơ sinh được bao phủ trong hệ vi khuẩn của mẹ. Cuối cùng vi khuẩn cũng tìm được đường vào ruột của trẻ, nơi chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trẻ sinh mổ có thể bỏ sót vi khuẩn nhưng thay vào đó bé có thể lấy vi khuẩn từ môi trường. Trong khi sinh mổ, người mẹ cũng có thể sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ. Thuốc kháng sinh có thể đi vào cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Tuy nhiên, trẻ sinh mổ sẽ tự phát triển vi khuẩn probiotic khi được cho bú sữa mẹ.

6. Con tôi có cần uống men vi sinh khi dùng kháng sinh không?

Có, men vi sinh có lợi cho trẻ sơ sinh khi dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh không chỉ làm cạn kiệt vi khuẩn có hại mà còn làm giảm số lượng vi khuẩn tốt. Trẻ sơ sinh dùng kháng sinh cũng có thể bị tiêu chảy do tác dụng phụ. Cho trẻ uống men vi sinh là một cách tuyệt vời để khôi phục vi khuẩn đường ruột tốt và giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

7. Men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa bệnh chàm ở trẻ sơ sinh không?

Có rất ít nghiên cứu về vấn đề này. Một số chuyên gia tuyên bố rằng men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa bệnh chàm (viêm da dị ứng) và các bệnh dị ứng khác.

Người mẹ đang cho con bú cũng có thể phải tiêu thụ đầy đủ men vi sinh để đảm bảo rằng mẹ truyền vi khuẩn tốt cho con qua sữa mẹ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng men vi sinh nếu trẻ bị chàm, nhưng không hoàn toàn dựa vào chúng để chữa khỏi hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Khi giới thiệu men vi sinh cho trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo bạn bắt đầu với số lượng nhỏ. Một khi bé chấp nhận tốt, hãy biến nó thành một phần của chế độ ăn uống bình thường. Nếu bé thích các món như sữa chua, thì bạn và con bạn đều có lợi!

Nguồn tham khảo:

Bạn đã cho bé uống men vi sinh chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận.

HiChiu
Logo