Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý bà Maria Montessori (1870–1952). Montessori là một phương pháp giáo dục dựa trên hoạt động tự định hướng, học thực hành và chơi hợp tác.

Giới thiệu chung về giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori

Giáo dục Montessori là một phương pháp toàn diện và liên tục có gắn kết với nhu cầu thiết yếu của con người, và thích nghi với từng giai đoạn phát triển.

Các khía cạnh chính của Phương pháp Montessori bao gồm Môi trường Chuẩn bị và vai trò của Nhà giáo dục Montessori.

Trong các lớp học Montessori, trẻ có những lựa chọn sáng tạo trong việc học của mình, trong khi lớp học và giáo viên được đào tạo chuyên sâu sẽ cung cấp các hoạt động phù hợp với lứa tuổi để dẫn hướng quá trình này.

Trẻ làm việc theo nhóm và cá nhân để khám phá và tìm hiểu kiến ​​thức về thế giới và phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Phòng học Montessori là môi trường không những được thiết kế đẹp, mà còn để đáp ứng nhu cầu của từng trẻ trong một độ tuổi cụ thể. Tiến sĩ Maria Montessori đã khám phá ra một môi trường học tập trải nghiệm trong loại lớp học được thiết kế riêng có thể tạo sự hiểu biết sâu sắc hơn về ngôn ngữ, toán học, khoa học, âm nhạc, tương tác xã hội và hơn thế nữa.

Hầu hết các lớp học Montessori đều mang bản chất thế tục, độc lập, nhưng phương pháp giáo dục Montessori vẫn hoàn toàn có thể được tích hợp thành công vào một chương trình học khác đã có sẵn.

Mọi tài liệu trong lớp học Montessori đều hỗ trợ mỗi khía cạnh phát triển của trẻ, tạo ra sự phù hợp giữa sở thích tự nhiên và các hoạt động có sẵn. Trẻ có thể học thông qua kinh nghiệm của riêng mình và theo tốc độ của riêng mình. Bé luôn được đáp ứng với sự tò mò tự nhiên và xây dựng được nền tảng vững chắc cho việc học tập suốt đời.

Hiệp hội Montessori Internationale (AMI) được Maria Montessori thành lập vào năm 1929 để bảo vệ tính toàn vẹn trong việc xây dựng Phương pháp Giáo dục Montessori cũng như để hỗ trợ và xây dựng các tiêu chuẩn cho cả đào tạo giáo viên và trường học của phương pháp này. Ngày nay, AMI tiếp tục đề cao tầm nhìn của bà Maria Montessori với phương pháp giáo dục trẻ do bà khởi xướng, đồng thời tiếp tục hợp tác với các nghiên cứu đương đại về khoa học thần kinh và sự phát triển của trẻ em.

Môi trường giáo dục Montessori

Trẻ sơ sinh (cho trẻ từ sơ sinh đến ba tuổi)

 • Cung cấp một môi trường nuôi dưỡng an toàn, phù hợp
 • Thúc đẩy niềm tin vào bản thân và thế giới của bé
 • Phát triển sự tự tin vào khả năng mới của bé
 • Phát triển khả năng phối hợp vận động thô, kỹ năng vận động tinh và kỹ năng ngôn ngữ
 • Cung cấp khả năng độc lập trong các việc hàng ngày

Trẻ mầm non (cho trẻ từ ba đến sáu tuổi)

 • Thúc đẩy sự phát triển của tính độc lập trong hành vi, tính kiên trì trong thực hiện và khả năng tự điều chỉnh.
 • Thúc đẩy phát triển xã hội thông qua giao tiếp, có sự tôn trọng, rõ ràng, tự nhiên và an toàn.
 • Cung cấp tài liệu để hoàn thiện nhận thức giác quan và phát triển khả năng đọc viết và hiểu biết toán học
 • Cung cấp cơ hội để khám phá trí tưởng tượng dẫn đến thể hiện bản thân một cách tự tin, sáng tạo

Tiểu học (dành cho trẻ từ sáu đến mười hai tuổi)

 • Cơ hội khám phá trí tuệ của bản thân, trong đó lợi ích của trẻ được hỗ trợ và hướng dẫn
 • Hỗ trợ sự phát triển của sự tự tin, trí tưởng tượng, tư duy độc lập và hiệu quả của bản thân
 • Nuôi dưỡng sự hiểu biết về vai trò của bản thân trong cộng đồng, trong nền văn hóa và trong thế giới tự nhiên.

Thiếu niên (từ mười hai đến mười lăm tuổi)

 • Thực hành lý tưởng trong một môi trường trang trại cụ thể, trong đó thanh thiếu niên tham gia vào tất cả các khía cạnh của quản lý và sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, nhưng cũng bao gồm các môi trường phi nông nghiệp trong môi trường đô thị
 • Hỗ trợ thanh thiếu niên hiểu bản thân trong các hệ quy chiếu rộng hơn và lớn hơn.
 • Cung cấp bối cảnh để ứng dụng học thuật vào thực tế
 • Nhấn mạnh sự phát triển của khả năng thể hiện bản thân, khả năng tự lực thực sự và sự linh hoạt trong các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Tiến sĩ Montessori qua đời trước khi phương pháp giáo dục ở cấp độ này được hoàn thiện. Do đó, hiện không có chương trình đào tạo giáo viên AMI cho cấp độ này. Tuy nhiên, nhiều môi trường học tập Montessori dành cho thanh thiếu niên đang tồn tại, với các chuyên gia Montessori làm việc hướng tới các tiêu chuẩn cho cấp độ này.

Hơn hết, các lớp học Montessori ở tất cả các cấp độ nuôi dưỡng sức mạnh và sở thích riêng của mỗi đứa trẻ. Giáo dục Montessori khuyến khích trẻ em khám phá thế giới của chúng, đồng thời hiểu và tôn trọng các dạng sống, hệ thống và lực lượng mà nó bao gồm.

Maria Montessori là ai?

Tiến sĩ Maria Montessori (1870-1952) là một bác sĩ và nhà nhân chủng học người Ý, người đã dành cả cuộc đời của mình để hiểu cách trẻ em phát triển về mặt xã hội, trí tuệ, thể chất và tinh thần. Bằng cách quan sát trẻ em trên khắp thế giới, bà đã phát hiện ra những mô hình phát triển phổ biến có ở tất cả trẻ em bất kể chúng thuộc nền văn hóa hay thời đại nào.

Tiến sĩ Montessori là một trong những phụ nữ đầu tiên được cấp bằng bác sĩ ở Ý. Sau khi quan tâm đến sự phát triển của con người, bà làm việc hỗ trợ tại một phòng khám dành cho trẻ em mắc bệnh tâm thần. Sau đó, bà đã lãnh đạo Trường Orthophrenic ở Rome dành cho trẻ chậm phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Trong thời gian này, Tiến sĩ Montessori đã thuyết trình khắp Châu Âu về nhu cầu của trẻ em và giá trị của chúng đối với tương lai của xã hội chúng ta. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi thái độ của chúng ta về trẻ em và cách đối xử với chúng.

Năm 1907, Tiến sĩ Montessori được giao trách nhiệm chăm sóc một nhóm trẻ em ở khu ổ chuột San Lorenzo của Rome. Bà bắt đầu thấy tầm quan trọng của một môi trường nuôi dưỡng tích cực, thay đổi theo nhu cầu phát triển của đứa trẻ. Khi quan sát những đứa trẻ và phản ứng của chúng với môi trường, bà thấy chúng thể hiện khả năng và sở thích vượt quá mong đợi. Bộ tài liệu được sử dụng trong môi trường “Montessori” được thiết kế trong thời gian nhiều năm bởi Tiến sĩ Maria Montessori và các cộng sự của bà, tạo ra một sự thể hiện cụ thể, vật lý về các khái niệm và kỹ năng mà trẻ em tự nhiên có động lực để học trong sự phát triển tự nhiên.

Tiến sĩ Montessori đã tiến hành khóa đào tạo quốc tế đầu tiên của mình ở Ý vào năm 1913 và khóa đào tạo đầu tiên của bà ở Mỹ tại California vào năm 1915. Khi mang tầm nhìn của mình ra khắp thế giới, bà cảm thấy rằng đã đến lúc phải đảm bảo chất lượng và tính toàn vẹn của những gì được truyền tải trong các khóa đào tạo của mình. Vì lý do đó, bà đã thành lập Hiệp hội Montessori Internationale (AMI) vào năm 1929. Ngày nay AMI tiếp tục hỗ trợ đào tạo giáo viên Montessori chất lượng trên toàn thế giới.

Maria Montessori là một người có tầm nhìn xa, không dễ bị nản lòng trước nhiều thử thách mà bà phải đối mặt trong sự nghiệp của mình. Bà đã đi nhiều nơi, thuyết trình và giảng dạy khắp Châu Âu, Ấn Độ và Hoa Kỳ và đã được các nhà giáo dục, nhà tâm lý học và các nhà lãnh đạo chính trị công nhận cho những nỗ lực của mình. Các cộng sự của bà bao gồm những người như Anna Freud, Erik Erikson, Mahatma Gandhi, Alexander Graham Bell và Jean Piaget.

Tiến sĩ Montessori được đề cử giải Nobel Hòa bình vào các năm 1949, 1950 và 1951 và tiếp tục làm việc, giảng dạy và viết sách cho đến khi bà qua đời. Hơn một trăm năm qua, trẻ em trên khắp thế giới đã được hưởng lợi từ phương pháp giáo dục hỗ trợ, nuôi dưỡng và bảo vệ sự phát triển tự nhiên này. Di sản của Maria Montessori còn sống mãi trong những đứa trẻ có cuộc sống hạnh phúc bởi những khám phá của bà  về cuộc sống.

Bên trong một lớp học Montessori

Lớp học Montessori là nơi yên bình, hạnh phúc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phát triển của từng trẻ trong mọi giai đoạn tuổi.

Lớp học rộng có nhiều khu vực để trẻ học tập và vui chơi, theo nhiều cách khác nhau: một mình, theo cặp, nhóm nhỏ, nhóm lớn, bên trong, bên ngoài, trên bàn, trên sàn nhà.

Tất cả các vật dụng trong môi trường đều được thu nhỏ theo kích thước của trẻ, bao gồm bàn ghế, kệ, đồ dùng, bát đĩa, dụng cụ vệ sinh và bản thân các học liệu Montessori.

Không có trung tâm lớp học; điều này phản ánh rằng giáo viên không phải là tâm điểm chú ý của trẻ, mà tất cả trẻ và giáo viên là một cộng đồng cùng nhau.

Màu sắc tươi sáng và hấp dẫn, vật liệu tự nhiên, đồ vật văn hóa hấp dẫn và những bức tranh thú vị trên tường đều mang đến cho trẻ những trải nghiệm phức tạp về giác quan và trí tuệ. Khi trẻ lần đầu tiên bước vào môi trường Montessori, có một khoảnh khắc ngay lập tức và tự nhiên khi chúng nhận ra rằng nơi này là dành cho chúng.

Trong các lớp học Montessori, trẻ em được dạy cách điều chỉnh các tương tác xã hội của chính mình. Thông qua các hoạt động nhập vai vui nhộn và mô hình phù hợp, giáo viên thể hiện cách tốt nhất để phản ứng lại các lập luận hoặc tình huống mới, tạo cho trẻ khả năng hành động tự tin và thân thiện với xã hội khi vấn đề thực tế nảy sinh.

Kết quả là một lớp học tự điều chỉnh, trong đó những căng thẳng xã hội tự nhiên được giải quyết hầu hết bởi chính các em.

Trẻ di chuyển tự do trong môi trường, lựa chọn các hoạt động mà chúng quan tâm, hoặc làm việc với giáo viên, cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ. Việc di chuyển của họ không bị hạn chế bởi giáo viên trừ khi điều đó gây nguy hiểm cho bản thân bé, người khác hoặc môi trường xung quanh.

Môi trường ngoài trời rất quan trọng trong các trường học Montessori, và mang đến cơ hội để trẻ hòa nhập với thế giới tự nhiên.

Nguyên tắc của giáo dục Montessori

Nguyên tắc hướng dẫn: Các nguyên tắc hướng dẫn của giáo dục Montessori là giống nhau ở tất cả các cấp độ tuổi và được dựa trên kinh nghiệm hơn một trăm năm tương tác với trẻ em trên khắp thế giới.

Tôn trọng

Maria Montessori vô cùng tôn trọng trẻ em và sức mạnh phát triển thúc đẩy chúng tự tìm kiếm những trải nghiệm nhất định. Giáo dục Montessori sắp xếp lại mối quan hệ giữa người lớn / trẻ em để đặt trẻ làm trung tâm trong việc học của chính mình. Trong các lớp học Montessori, giáo viên tôn trọng trẻ như những cá thể riêng biệt và duy nhất.

Giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ em tôn trọng mọi người và đồ vật trong môi trường của chúng và khi trẻ lớn hơn, tôn trọng và hiểu mối liên hệ giữa tất cả các sinh vật, dẫn đến nhận thức sâu sắc của trẻ về mạng lưới phức tạp của sự tồn tại của con người.

Môi trường lớp học

Nhu cầu của trẻ em thay đổi khi chúng chuyển qua các giai đoạn phát triển. Ở mỗi cấp độ giáo dục Montessori, sự khác biệt này được tôn vinh thông qua việc chuẩn bị môi trường lớp học. Môi trường lớp được chuẩn bị về mọi mặt để trẻ phát triển tối ưu: về thể chất, nhận thức, xã hội và tình cảm.

Bằng cách sắp xếp các hoạt động trong môi trường phù hợp với nhu cầu của mỗi đứa trẻ vào bất kỳ thời điểm nào, môi trường chuẩn bị của Montessori giải phóng năng lượng của trẻ để phát triển và học tập.

Tự học

Lớp học Montessori là môi trường tương tác trong đó việc khám phá tự thực hành được khuyến khích. Bằng cách sử dụng trí óc, cơ thể và các giác quan, học tập trở thành một hoạt động thu hút kích thích toàn bộ bản thân trẻ.  Môi trường Montessori tuân theo khuynh hướng tự nhiên của trẻ đối với các hoạt động bằng cách cung cấp nhiều đồ vật và hoạt động thích hợp để phát triển sự gắn kết có ý nghĩa.

Khám phá

Một trong những điểm khác biệt sâu sắc nhất giữa giáo dục Montessori và giáo dục thông thường là ở Montessori, trẻ được trải nghiệm để tự mình khám phá câu trả lời. Điều này dẫn đến trải nghiệm học tập sâu sắc hơn nhiều và tạo ra niềm yêu thích học tập suốt đời như một quá trình tự giải quyết vấn đề và khám phá.

Trí tưởng tượng

Các lớp học Montessori hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo ở trẻ trong mọi giai đoạn học tập. Các hoạt động kết thúc mở cho phép trẻ khám phá những ý tưởng và mối quan hệ mới, tạo nền tảng cho sự đổi mới và thể hiện bản thân. Trong những năm đầu, các khối hình thành của trí tưởng tượng được hình thành vững chắc thông qua việc khám phá thế giới bằng giác quan, khởi động trí tưởng tượng và sự tự thể hiện sáng tạo.

Tự do lựa chọn

Maria Montessori nhận ra rằng khi được phép tự do lựa chọn trong các ranh giới rõ ràng, chắc chắn và hợp lý, trẻ em sẽ hành động theo những cách tích cực để thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Tự do thường bị hiểu sai, và nhiều người coi nó có nghĩa là trẻ em có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn. Montessori tin rằng tự do không có ranh giới là sự từ bỏ.

Trong các lớp học Montessori, các kỳ vọng rất rõ ràng, và trẻ em trải qua những hậu quả tự nhiên và hợp lý của các lựa chọn của chúng. Sự tự do trong giới hạn này cho phép sự phát triển tự nhiên của khả năng tự điều chỉnh trong xã hội trong lớp học, cũng như phản ánh những hành vi được xã hội.

Độc lập

Ngay từ khi sinh ra, con người luôn phấn đấu hướng tới độc lập, tự do. Trẻ em cũng có nhu cầu tự nhiên này rất mạnh mẽ; chúng muốn tự làm những điều cho bản thân và tham gia vào thế giới xung quanh.

Trong các lớp học Montessori, động lực hướng tới sự độc lập tự nhiên này được nuôi dưỡng thông qua các trải nghiệm thực tế, xã hội và trí tuệ. Đứa trẻ trở thành một tác nhân tích cực trong việc giáo dục của chính mình, “Hãy giúp con tự làm việc đó”. Phương pháp giáo dục Montessori tôn vinh điều này bằng cách giúp trẻ chuyển sang các cấp độ ngày càng cao hơn về tính độc lập và tự lực.

Dành cho cha mẹ

Mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori dành cho trẻ thường phù hợp với mục tiêu của cha mẹ dành cho con cái: Trẻ tôn trọng và quan tâm đến mọi người và mọi thứ xung quanh chúng, vui chơi trong khi học và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Mục tiêu của giáo dục Montessori là phát triển con người toàn diện; trường học cung cấp cho trẻ không chỉ là các kỹ năng học tập mà còn giúp trẻ phát triển thành những người tự tin, độc lập, biết quan tâm và năng động.

Điều quan trọng không kém đối với trải nghiệm giáo dục Montessori là sự phát triển tính cách của trẻ. Giáo viên Montessori luôn cố gắng hình thành ở trẻ tinh thần trách nhiệm và sự liên kết giữa mọi người và mọi vật. Trẻ em học được rằng những lựa chọn của chúng có hậu quả, không chỉ trong các mối quan hệ trực tiếp giữa các cá nhân với nhau mà còn ảnh hưởng đến thế giới nói chung. Bằng cách cho phép các hậu quả an toàn tự do đến từ sự lựa chọn của trẻ, trẻ học cách kiểm soát bản thân để hạn chế kết quả tiêu cực và thúc đẩy những kết quả tích cực. Sự phát triển của chức năng điều hành, đặc biệt là tự điều chỉnh, là cốt lõi trong việc thúc đẩy trẻ hướng tới sự tự tin và độc lập.

Trong các lớp học Montessori, các kỹ năng học thuật được tích hợp  tự nhiên vào lớp học. Thông qua trò chơi thực hành, các nền tảng cơ bản nhất của toán học và văn học được giới thiệu thông qua các trò chơi, hoạt động và bằng các tài liệu đặc biệt thu hút trẻ. Trái ngược với trải nghiệm học tập ở phương pháp cũ, trẻ ở các trường Montessori thích học toán, đọc và viết, và hào hứng đón chờ bài học tiếp theo. Điều này thiết lập niềm yêu thích học tập mà đứa trẻ sẽ mang theo trong suốt cuộc đời.

Hiểu được nhu cầu phát triển của trẻ là điều quan trọng trong việc tạo ra các mối quan hệ tích cực của cha mẹ / con cái. Trẻ em, đặc biệt là những trẻ rất nhỏ, bị thúc đẩy mạnh mẽ bởi nhu cầu phát triển của chúng, đôi khi có thể mâu thuẫn với nhu cầu của cha mẹ. Bằng cách hiểu được động lực hướng tới sự độc lập của trẻ, phương pháp Montessori cung cấp cho trẻ thời gian và kỹ năng cần thiết để tự hoàn thành nhiệm vụ.

Sự nỗ lực cao độ mà trẻ dành cho những công việc nhỏ, lặp đi lặp lại sẽ khiến bé hài lòng sâu sắc và kết quả cuối cùng mang lại cho bé sự tự tin và thoải mái về kỹ năng của mình. Nếu bé không được phép hoàn thành nhiệm vụ, đứa trẻ có thể phản ứng mạnh mẽ. Loại đối lập này, bắt nguồn từ mâu thuẫn của người lớn và trẻ em, là một trong những trở ngại chính cho mối quan hệ hài hòa giữa người lớn và trẻ em.

Một trong những nguyên lý quan trọng của lý thuyết Montessori là mối quan hệ hài hòa này có thể đạt được thông qua việc hiểu lý do tại sao trẻ em hành động theo cách chúng làm, và bằng cách kiên nhẫn cung cấp cho chúng những trải nghiệm tạo thành động lực phát triển.

Toàn bộ môi trường Montessori được thiết kế để đáp ứng những động lực này và thỏa mãn chúng thông qua hoạt động của chính trẻ. Trong trường học Montessori, trẻ em được vui chơi trong khi học, tôn trọng và quan tâm đến mọi người và mọi vật xung quanh, đồng thời chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đây là sự chuẩn bị cho cuộc sống thực.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn trường Montessori cho con

Đến trường quan sát chất lượng

Phụ huynh nên đến quan sát trước khi chọn trường cho con mình, tốt nhất là tại lớp học mà con sẽ theo học. Hầu hết các trường Montessori đều cho phép phụ huynh đến tham quan. Nên đến nhiều lần và vào các ngày khác nhau.

Do bất kỳ trường nào cũng có thể tự dán nhãn cho mình là ‘trường Montessori’ bất kể giáo viên được đào tạo như thế nào, nên trực tiếp quan sát cũng như xem cơ sở vật chất là tốt nhất hoặc trao đổi thẳng thắn với giáo viên.

Tiêu chí đánh giá

Mặc dù mỗi lớp học sẽ có khác biệt, nhưng có một số đặc điểm chung cho thấy một môi trường Montessori chất lượng:

 • Giáo viên đã được đào tạo Montessori thực sự
 • Nhìn chung trẻ trong lớp vui vẻ và thoải mái
 • Các em độc lập lựa chọn các học liệu từ kệ và sử dụng một cách tập trung
 • Môi trường có vẻ trật tự và các học liệu trong tình trạng tốt
 • Hầu hết các tương tác giữa trẻ đều tích cực, nhưng trong trường hợp không tích cực, trẻ thường tự giải quyết vấn đề
 • Bé được người lớn tôn trọng

Nguồn tham khảo

Hichiu.com sử dụng các nguồn tài liệu được kiểm định nghiêm ngặt và dựa trên các nghiên cứu đã được bình duyệt, các tổ chức nghiên cứu học thuật và các hiệp hội y tế. Chúng tôi tránh sử dụng tài liệu trôi nổi không đáng tin cậy.

AMI Digital – houses a global collection of publications available to members

The NAMTA Journal – this professional journal is published 3 times a year and is archived through the scholarly database ERIC

NAMTA Montessori Archive – a subscription based, indexed collection of over 50 Montessori periodicals

Montessori Public – a digital and print communications and advocacy platform bringing Montessori into the public conversation

Public School Montessorian – a now archived quarterly independent newspaper covering a broad range of Montessori educational topics and issues

HiChiu
Logo