Món ăn dặm: Trẻ ăn dặm có ăn nấm được không?

Nấm là món ăn có hương vị đa dạng, có nhiều kết cấu và mùi vị khác nhau cho bé ăn dặm với thành phần dinh dưỡng độc đáo.

Dưới đây là một thông tin về dinh dưỡng của nấm, thông tin về lợi ích sức khỏe của nấm cũng như cách chế biến một vài món ăn dặm cho bé và cũng rất phù hợp cho phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Khi nào bé có thể ăn nấm?

Không có khuyến cáo từ các tổ chức y tế về việc cho trẻ em ăn nấm, nấm vốn được nhận rất nhiều đánh giá tốt từ các nghiên cứu về thực phẩm, nên đến thời điểm bé có thể ăn được thì mẹ nên cho bé ăn nấm để đa dạng món ăn.

Tuy nhiên, trong ăn dặm, tốt nhất là mẹ nên chờ cho đến khi trẻ được khoảng 10 đến 12 tháng tuổi trước khi đưa nấm vào chế độ ăn vì một số đặc điểm riêng của thực phẩm này.

Một số bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo luôn nấu chín nấm trước khi ăn, đặc biệt là đối với trẻ em.

Lợi ích của nấm cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều lợi ích khi bổ sung nấm trong chế độ ăn uống và các lợi ích này cũng rất tốt cho trẻ sơ sinh.

Một số loại nấm thậm chí có nhiều kali hơn chuối. Nấm cũng là một nguồn cung cấp chất sắt, chất xơ và selen, một khoáng chất quan trọng. Một số loại nấm là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật tốt nhất cung cấp nhiều vitamin D. Vitamin D giúp xương chắc khỏe và có thể giúp chống lại ung thư ruột kết.

Nấm được đánh giá cao nhờ hương vị đặc biệt và thành phần dinh dưỡng độc đáo. Mỗi loại nấm có một đặc điểm dinh dưỡng riêng. Dưới đây là sơ lược dinh dưỡng chung của nấm với số lượng các chất dinh dưỡng chính.

  • Hàm lượng nước: 80 – 90%
  • Chất xơ: 8 – 10%
  • Chất đạm: 12 – 35%
  • Vitamin: C, B1, B2, B3, B9 và Ergosterol (tiền chất của vitamin D2)
  • Khoáng chất: Kali, natri và phốt pho

Nấm rất giàu các hợp chất hoạt tính sinh học nhất định như polysaccharid, tri-terpenoid, protein trọng lượng phân tử thấp, glycoprotein và các hợp chất điều hòa miễn dịch. Nấm có hàm lượng chất béo không đáng kể và được coi là không có cholesterol.

Nấm có đặc tính tăng cường miễn dịch. Những đặc tính này là do các hợp chất hoạt tính sinh học như polysaccharides (beta-glucan), triterpenoids và các khoáng chất có trong nó. Những hợp chất này được biết là có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh và có được bằng cách kích hoạt các loại tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch.

Nguy cơ dị ứng đối với nấm

Một tỷ lệ nhỏ người có thể bị dị ứng với nấm. Nguy cơ đặc biệt thấp khi ăn nấm đã được chế biến chín nhưng vì nấm là một loại nấm nên chúng có thể giải phóng bào tử vào không khí. Những bào tử đó có thể gây dị ứng tương tự như dị ứng do phấn hoa hoặc nấm mốc gây ra.

Finger food (thức ăn bốc) cho bé

Chế biến nấm thành finger food (thức ăn bốc) cho bé theo phương pháp ăn dặm BLW

Chế biến nấm thành finger food (thức ăn bốc) cho bé theo phương pháp ăn dặm BLW

Nấm có thể là một lựa chọn tốt cho những em bé cần thức ăn mềm có thể được cắt theo kích cỡ an toàn để bốc ăn. Nấm có rất nhiều hương vị, một số vitamin và khoáng chất tuyệt vời, và đủ mềm để có thể ăn được đối với những bé đã mọc răng. Nếu bạn cho bé ăn sống, hãy nhớ rửa nấm thật cẩn thận (tuy nhiên không nên cho bé ăn sống).

Cách chế biến nấm hấp dẫn cho bé

Món soup nấm cho bé ăn dặm

Món soup nấm cho bé ăn dặm

Nấm có thể là một món ăn chính, món ăn phụ, hoặc bổ sung khi nấu các món chính. Nấm có thể được áp chảo, nướng, quay, hoặc nấu theo bất kỳ cách nào mà vẫn rất ngon. Các bé đa số sẽ rất thích nấm (đặc biệt là nấm hương tươi) vì hương vị đặc biệt và kết cấu mềm rất dễ ăn của chúng.

Đặc biệt là khi nấm được nấu chín, sẽ giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn và giúp hệ tiêu hóa của bé hấp thụ dễ dàng hơn.

Dưới đây là một vài công thức chế biến nấm dễ thực hiện cho bé thành các món rất ngon.

  • Xào nấm với bơ hoặc dầu ô liu, tỏi, và một chút muối
  • Món mì ý với kem nấm và rau xanh.

Nếu bé trong những lần thử đầu tiên không thích nấm, mẹ có thể thử lại vào bừa khác với cách chế biến khác. Mẹ thật kiên nhẫn và tìm ra món nấm bé yêu thích nhất, đừng bỏ qua nấm trong chế độ dinh dưỡng của bé, đây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bé ăn dặm và rất an toàn.

Nguồn tham khảo: Wikipedia

HiChiu
Logo