Mental Leaps là gì? 10 Mental Leaps của bé diễn ra vào thời điểm nào?

Những năm tháng đầu đời, tốc độ phát triển về tâm lý và thể chất của bé rất nhanh. Từ lúc bé mới chào đời chỉ có thể nằm yên một chỗ đến khi bé biết lẫy, biết bò hay biết đi chỉ cách nhau một khoảng thời gian rất ngắn. Mỗi một giai đoạn ngắn như vậy có thể gọi là bước nhảy vọt trong quá tình phát triển, đồng thời là các tuần khủng hoảng của bé (Wonder Weeks) với những thay đổi về tâm lý và thể chất.

Mental Leaps là gì? 10 Mental Leaps của bé diễn ra vào thời điểm nào?

Mental Leaps là gì? 10 Mental Leaps của bé diễn ra vào thời điểm nào?

Mental Leaps là gì? Trong mỗi Mental Leap của trẻ, kĩ năng nào bé sẽ biết, tâm lý bé diễn ra như thế nào? Đâu là các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ cần biết?

Mental Leaps là gì?

Tất cả trẻ sơ sinh đều trải qua những quá trình phát triển tâm lý và thể chất một cách mạnh mẽ vào cùng một thời điểm, đây được gọi là các bước nhảy vọt (Mental leaps) của bé. Với mỗi bước nhảy vọt, em bé sẽ có nhận thức rộng lớn hơn về thế giới xung quanh, đồng thời bé sẽ học những kĩ năng mới đễ hỗ trợ khám phá thế giới mới đó.

10 Mental Leaps trong 2 năm đầu đời của bé

Giống như quá trình phát triển vượt bậc về thể chất mà trẻ trải qua trong 2 năm đầu, sự phát triển tâm lý, tinh thần của bé cũng diễn ra đồng thời thông qua một quá trình gồm nhiều bước nhảy vọt.

Những bước nhảy như vậy xảy ra cùng lúc với những thay đổi trong não, bằng những quan sát và nghiên cứu, chúng ta thống kê được trong 2 năm đầu đời, trẻ sẽ có 10 bước nhảy vọt (Mental Leaps), qua mỗi giai đoạn cách nhìn của trẻ về thế giới thay đổi theo từng bước và cách trẻ có thể sử dụng thông tin chi tiết này để phát triển các kỹ năng mới, những kỹ năng trẻ cần thêm để khám phá thế giới quanh chúng.

Mental Leap 1 (Wonder week 5): Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần tuổi

Đây là tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh đầu tiên khi trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Mẹ sẽ thấy con bắt đầu quấy khóc, chán ăn. Tuy nhiên khi vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên này, bé nhà bạn sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Mental Leap 2 (Wonder week 8): Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần tuổi

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc lần 2, bé sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía âm thanh, tăng sự chú ý, học cách khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Mental Leap 3 (Wonder week 12): Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần tuổi

Sau tuần wonder week của trẻ lần này, bé sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Mẹ nên chuẩn bị tinh thần thức đêm cùng con trong giai đoạn này nhé!

Mental Leap 4 (Wonder week 19): Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần tuổi

Mẹ sẽ thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Mental Leap 5 (Wonder week 26):  Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần tuổi

Bé đã bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác định khoảng cách xa gần, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Mental Leap 6 (Wonder week 37): Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần tuổi

Bé đã biết nhận thức và phân biệt được nhiều thứ như có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Mental Leap 7 (Wonder week 46): Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần tuổi

Bé sẽ bắt đầu nói vài từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Mental Leap 8 (Wonder week 55): Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần tuổi

Bé tập tành khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, biết tự mặc hoặc cởi quần áo.

Mental Leap 9 (Wonder week 64): Trong khoảng 64 tuần tuổi

Thế là bé đã hơn 1 tuổi rồi đấy! Các tuần khủng hoảng của trẻ đã đi đến những mốc cuối cùng. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Mental Leap 10 (Wonder week 75): Trong khoảng 75 tuần tuổi

Giờ đây bé đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Tâm lý của bé dần dần phát triển sự đồng cảm và tính ích kỷ, kỹ năng ngôn ngữ dần hoàn thiện.

Lưu ý cho mẹ về tuần khủng hoảng của trẻ

Các tuần khủng hoảng của mỗi bé không giống nhau hoàn toàn, có bé sớm, có bé đến muộn, có bé đúng theo mốc thời gian như trên. Mẹ chỉ cần dựa vào biểu hiện của con như ăn kém, ngủ kém, hoặc bé quấy khóc, bám mẹ nhiều hơn… để xác định. Ngoài ra mẹ nên căn cứ theo độ tuổi, hoặc quan sát những kỹ năng của bé như tập lẫy, tập bò, tập đứng… để đoán xem liệu con có đang rơi vào tuần khủng hoảng hay không.

Thông thường, tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được tính theo ngày dự sinh của bé, chứ không phải theo ngày sinh thực nhé! Mẹ tham khảo chi tiết tại đây.

Dấu hiệu nhận biết tuần khủng hoảng của bé

Khi nào mẹ biết được các tuần khủng hoảng của trẻ đang diễn ra? Sau đây là một số biểu hiện thường gặp trong các tuần wonder weeks của bé:

  • Bé quấy khóc, đòi mẹ nhiều hơn.
  • Bé sẽ mất cảm giác ngon miệng dẫn đến lười ăn, bỏ ăn.
  • Bé sẽ khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ giấc ngắn hơn bình thường.
  • Tâm trạng bé hay thay đổi. Có thể đang vui vẻ bỗng dưng chuyển sang cáu gắt, khó chịu.

Mẹ xem thêm biểu đồ các tuần wonder weeks tại đây để chuẩn bị trước mỗi khi bé bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo nhé.

Biểu đồ các tuần Wonder Weeks - Wonder Weeks Chart

Biểu đồ các tuần Wonder Weeks – Wonder Weeks Chart

Mẹ nên làm gì trong các tuần khủng hoảng của bé?

Bí quyết cho các bậc cha mẹ trong các tuần wonder weeks của trẻ là hãy kiên nhẫn và mặc kệ. Vì đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường, bé nào cũng sẽ trải qua do đó mẹ đừng lo lắng theo sát con quá. Hãy để cho bé có thể quấy khóc thoải mái, trừ trường hợp con khóc do đói, mệt hay tã ướt. Một vài điều mẹ nên làm lúc này đó là:

  • Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút. Cắt đi 1 giấc ngủ vào ban ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64), trước khi thực hiện mẹ nên kiểm tra xem liệu bé có mệt mỏi hay thiếu ngủ không.
  • Không nên ép bé ăn, đừng làm bé từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc bé có dấu hiệu đói thì hãy cho ăn nhé!
  • Quan tâm bé nhiều hơn, cùng bé chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng bò, đi, đứng…
  • Khi bé đang quấy khóc, mẹ có thể giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách thực hiện hoạt động mà bé thích nhất chẳng hạn như massage, cho bé đi dạo mát, chơi đồ chơi cùng bé…
  • Khi trẻ quấy khóc do tã ướt gây khó chịu. Đối với trẻ sơ sinh, phải dùng loại tã dán đảm bảo  sự thông thoáng mềm mại, thấm hút tốt giúp con không bị khó chịu và sẽ không quấy khóc.

Tuần khủng hoảng của bé không quá “đáng sợ” như mẹ nghĩ. Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã có thể hiểu rõ và đón nhận một cách bình thường những thay đổi nhỏ trong quá trình bé yêu đang lớn dần rồi nhé!

HiChiu
Logo