Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Ăn uống là chủ đề quan trọng được rất mẹ quan tâm đặt lên hàng đầu. Hết tập ăn dặm rồi lại đến tập uống. Mua cốc uống tập uống cho bé loại nào là phù hợp với tháng tuổi? Cốc có tay cầm hay có ống hút? Cốc ngắn hay cốc dài? Có nên mua cốc tập uống nước cho bé của Nhật không? 

Trong bài viết dưới đây, Hichiu xin chia sẻ cùng các mẹ các loại cốc tập uống, cốc tập uống theo từng giai đoạn tuổi của bé, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, nên mẹ có thể tham khảo và chia sẻ loại mẹ dùng cho bé của mình tại phần comment dưới bài viết nhé!

Khi nào mẹ nên cho bé dùng cốc tập uống?

Mẹ có thể cho bé dùng cốc tập uống cho bé ngay từ thời điểm bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi).

Mẹ có thể cho bé dùng cốc tập uống cho bé ngay từ thời điểm bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi).

Mẹ có thể cho bé dùng cốc tập uống cho bé ngay từ thời điểm bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Bé cần có thời gian tập luyện để chuẩn bị cho giai đoạn cai sữa hoặc tập bỏ bình và có thể thực sự uống bằng cốc.

Tại sao lại không nên để bé bú bình quá lâu?

 • Bé bú bình càng lâu thì càng tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết của cơ thể, dẫn đến nguy cơ béo phì sớm
 • Bú bình khiến răng của bé bị liên tục tiếp xúc với quá nhiều đường

Vậy mẹ nên cho bé uống gì để bé tập uống? 

Mẹ có thể thử cho bé uống một lượng nhỏ nước trái cây pha loãng.

Mẹ có thể thử cho bé uống một lượng nhỏ nước trái cây pha loãng.

Sữa: Giai đoạn này bé chuyển từ “ăn” sữa sang “uống” sữa. Có nghĩa bé không cần nhiều sữa như trước đây nữa mà cần bổ sung thêm đồ ăn dặm và bé có thể tập uống sữa bằng cốc. Mẹ có thể cho một lượng nhỏ sữa mẹ hoặc sữa công thức vào cốc.

Nước đun sôi để nguội: Có thể giai đoạn này bé chưa cần nhiều nhu cầu về nước nhưng việc cho bé tập uống nước rất quan trọng. Bé cần được hình thành thói quen uống nước để khi lớn hơn, bé khả năng uống đủ lượng nước cơ thể cần. Ngoài ra, khi bé ăn dặm, một lượng nhỏ nước đi cùng với thức ăn vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón cho bé. 

Nước luộc rau: Trong quá trình ăn dặm, mẹ có thể giới thiệu nước luộc rau củ cho bé trong bữa ăn

Nước trái cây: Mẹ lưu ý nước trái cây không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có hàm lượng đường cao gây ra nguy cơ sâu răng và béo phì. Mẹ có thể thử cho bé uống một lượng nhỏ nước trái cây pha loãng. Cách tốt nhất là cho bé ăn trái cây trực tiếp.

Mẹ cùng bé dùng cốc tập uống như thế nào? 

Để biết cách chọn cốc cho bé, trước hết mẹ cần hiểu quá trình hỗ trợ bé tập uống. Kỹ năng vận động miệng để uống của bé được phát triển một cách tự nhiên qua 2 bước: uống trực tiếp từ việc nghiêng  cốc và sử dụng ống hút để lấy đồ uống. Mẹ giới thiệu và hỗ trợ bé lần lượt qua 2 bước này

 • Bước 1:
  • Mẹ hỗ trợ bé tập uống bắt đầu bằng cốc dạng mở. Mẹ có thể đặt bé vào ghế ăn dặm và để cốc lên bàn để bé có điểm tựa
  • Mẹ cầm cốc của mẹ uống một ngụm nhỏ rồi nói “Hà!”để cho bé quan sát
  • Mẹ lấy một lượng nhỏ nước vào cốc của bé và đặt lên bàn, giúp bé cầm cốc bằng hai tay
  • Mẹ giúp bé hướng cốc đến miệng bé và hơi nghiêng cốc để bé uống. Sau đó mẹ nói “Hà!” để bé bắt chước nhằm thúc đầy quá trình nuốt
  • Mẹ giúp bé đặt cốc trở lại bàn để bé có thời gian nghỉ giữa các ngụm nước. Lúc này mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu bằng cử chỉ đơn giản nào đó để thể hiện việc tiếp tục uống nước. Bằng cách này bé sẽ biết diễn đạt khi muốn uống thêm nước.
  • Mẹ lặp đi lặp lại để bé thực hành.
 • Bước 2:
  • Khi bé có thể nuốt thành công bằng cốc dạng mở, mẹ bắt đầu tập cho bé dùng ống hút
  • Mẹ chuẩn bị một chiếc cốc và ống hút cho mẹ và đưa cốc của bé cho bé cầm
  • Mẹ  hào hứng hút nước trong cốc cho bé quan sát và “Hà!” một cách sảng khoái. 
  • Bé sẽ nhanh chóng học được cách hút nước lên bằng ống hút

Một số bé sẽ cần mẹ hỗ trợ một chút để tìm ra đầu ống hút hoặc để nhận biết phản xạ hút. Bé cũng có thể chỉ cắn đầu ống hút cả buổi hoặc say sưa gặm cái cốc. Mẹ đừng lo lắng, và hãy kiên nhẫn tạo điều kiện để bé luyện tập thường xuyên.

Cốc tập uống cho bé loại nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều loại cốc đến từ nhiều hãng khác nhau và nhiều mức giá khác nhau. Mẹ lưu ý tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ khi mua hàng. Mẹ cần chọn chất liệu an toàn và thân thiện với bé như nhựa, silicon… chất lượng cao, thay vì chọn cốc thủy tinh, cốc sứ hay cốc bằng kim loại cho bé.

Có thể chia cốc thành 2 loại tương ứng với 2 bước phát triển kỹ năng của bé là cốc miệng hở và cốc có vòi/ống hút. Ngoài ra loại cốc thứ 3 là cốc thiết kế chuyên dụng để phục vụ bé tập uống, đó là cốc tập uống 3 giai đoạn.

Cốc miệng mở cho bé tập uống

Cốc miệng mở cho bé tập uống

Cốc tập uống cho bé miệng hở

Cốc tập uống cho bé miệng hở là cốc miệng mở giống như các loại cốc thông thường người lớn vẫn thường dùng. Cốc có thể có hoặc không có tay cầm. Cốc có thể có nắp và mở được nắp hoàn toàn. Mẹ nên chọn chọn cốc miệng hở theo các tiêu chí sau:

 • Cốc ngắn và nhỏ để khi đặt trên bàn, chiều cao của cốc phù hợp với khoảng cách từ mặt bàn đến miệng em bé. 
 • Cốc có đường kính đáy lớn hơn miệng cốc để nước dễ dàng trôi vào miệng khi bé nghiêng cốc
 • Cốc tròn và bề mặt phù hợp để bé ôm cả hai tay vào cốc một cách chắc chắn
 • Sử dụng khi nào: Mẹ hỗ trợ bé tập uống ngay từ lần đầu và tập luyện xuyên suốt cả quá trình cho đến khi bé thành thạo.

Ưu điểm và nhược điểm của cốc tập uống cho bé miệng hở

 • Ưu điểm: Cốc dạng mở là công cụ hữu hiệu để bé luyện tập kỹ năng, hướng tới mục tiêu có thể ăn uống độc lập như người lớn. Việc nhìn thấy đồ uống sóng sánh trực quan trong cốc kích thích trí tò mò khám phá và khiến bé hứng thú với việc học tập kỹ năng mới này. Đối với bé nhỏ, nhu cầu bú mút, gặm nhấm cao, việc dùng một chiếc cốc dạng mở  giúp bé nhận biết được nhu cầu của bản thân và đâu là điểm dừng để không tiêu thụ quá nhiều nước hay sữa. 
 • Nhược điểm: Với một chiếc cốc dạng mở, mẹ cần phải ở bên cạnh hỗ trợ bé ít nhất là cho đến khi bé có thể tự cầm cốc để uống thành thạo. Nếu mẹ và bé phải ra ngoài hoặc liên tục di chuyển, cốc dạng mở có thể không thuận tiện bằng cốc ống hút nắp đậy chặt dưới đây.

Để khắc phục nhược điểm này, cốc chống tràn cho bé tập uống ra đời, vừa mô phỏng cốc miệng hở vừa không bị đổ nước ra ngoài.

Cốc tập uống chống tràn cho bé Munchkin 360

Cốc tập uống chống tràn cho bé Munchkin 360

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng do cốc chống tràn khiến bé phải cử động hàm quá mức để lấy đồ uống ra khỏi cốc. Ngoài ra, bé có xu hướng dốc ngược cốc và ngửa đầu ra sau ,khiến lưỡi hoạt động không tự nhiên.

Cốc tập uống cho bé có ống hút

Bình tập uống Pigeon nội địa Nhật Bản.

Bình tập uống Pigeon nội địa Nhật Bản.

Cốc tập uống cho bé có vòi/ống hút là cốc có nắp vặn hoặc nắp bật và có vòi/ống hút cho phép bé uống mà không bị đổ hoặc rò rỉ nước. Mẹ có thể chọn cốc có tay cầm hoặc không có tay cầm để phù hợp với sở thích của bé. Một lưu ý khi lựa chọn cốc là mẹ không nên mua cốc có vòi cứng vì sẽ không phù hợp với môi và nướu mềm của bé.

Ngoài ra, một số hãng có phụ kiện ống hút, vòi và tay cầm để lắp vừa với bình uống sữa bé đang dung. Mẹ chỉ cần tháo núm vú và lắp phụ kiện vào là có ngay cốc tập uống cho bé. Tuy nhiên với loại này mẹ cần lựa chọn phụ kiện cần thận, tránh mua đồ không chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Khi nào bé nên dùng cốc tập uống có ống hút?

Mẹ nên cho bé sử dụng sau khi bé đã có thể nuốt nước từ cốc miệng hở. 

Ưu điểm và nhược điểm của cốc tập uống cho bé có ống hút

 • Ưu điểm: Chiếc cốc này tránh được rò rỉ nước nên mẹ có thể mang đi bất cứ đâu cho bé. Mẹ cũng có thể để cốc ở nơi bé dễ nhìn thấy để bé tự lấy cốc và uống bất cứ khi nào con thấy khát.
 • Nhược điểm: Chính vì bé có thể uống bất cứ khi nào, nên với các bé nhỏ có nhu cầu bú mút cao, nhiều khi bé chỉ muốn ngậm vòi cốc mà vô tình uống nhiều hơn nhu cầu cơ thể.

Cốc tập uống 3 giai đoạn cho bé

Cốc tập uống 3 giai đoạn cho bé của Richell

Cốc tập uống 3 giai đoạn cho bé của Richell

 

Cốc tập uống 3 giai đoạn là loại cốc có đặc điểm của cả hai loại trên, phục vụ trực tiếp cho quá trình tập hút nước bằng ống hút của bé. Để dễ hình dung, mẹ có thể quan sát cốc tập uống 3 giai đoạn Richell.

 • Giai đoạn 1: Áp dụng cho bé từ 6 tháng tuổi nhận biết ống hút: Cốc có van đẩy nước trợ giúp bé trong giai đoạn đầu học cách hút nước. Bé sẽ hình thành phản xạ hút một cách tự nhiên. Mẹ chỉ cần ấn nhẹ nút tròn trên nắp cốc để nước dâng lên đầu hút (mẹ lưu ý đậy kín nắp cốc và ấn nhẹ nhàng để nước không bị trào lên quá nhiều).
 • Giai đoạn 2: Áp dụng cho bé 6-9 tháng tập hút nước bằng ống hút: Đầu hút bằng silicon mềm hình elip vừa với khuôn miệng và ống hút ngắn giúp bé tập hút dễ dàng. 
 • Giai đoạn 3: Áp dụng cho bé từ 9 tháng tuổi: Mẹ tháo nắp để dùng như cốc thông thường có 2 tay cầm.

Ưu điểm và nhược điểm của cốc tập uống 3 giai đoạn cho bé

 • Ưu điểm: Cốc tập uống 3 giai đoạn Richell có dung tích 150ml nhỏ vừa tay cầm của bé, được làm từ nhựa PP không chứa BPA. Cốc có đầu hút silicon mềm, hình elip phù hợp với miệng bé. Phần tay cầm thon gọn giúp bé dễ dàng tự cầm nắm. Đặc biệt van đẩy nước giúp mẹ hỗ trợ bé nhận biết phản xạ hút nước.
 • Nhược điểm: Khi bé nghiêng cốc, nắp cốc vẫn rò rỉ nước nên mẹ vẫn cần để ý để bé không bị ướt.

Như vậy, có nên mua cốc tập uống 3 giai đoạn cho bé? Mẹ có thể sử dụng cốc tập uống 3 giai đoạn để vừa tận dụng làm cốc miệng hở, vừa giúp bé tập ống hút. Sau đó mẹ có thể mua thêm cốc có vòi/ống hút để thuận tiện cho mẹ và bé khi ra ngoài.

Nguồn tham khảo

Hichiu.com sử dụng các nguồn tài liệu được kiểm định nghiêm ngặt và dựa trên các nghiên cứu đã được bình duyệt, các tổ chức nghiên cứu học thuật và các hiệp hội y tế. Chúng tôi tránh sử dụng tài liệu trôi nổi không đáng tin cậy.

HiChiu
Logo