Lịch Sinh Hoạt và Lịch Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Theo Nếp Sinh Hoạt Easy

Mẹ có biết rằng em bé 6 tháng tuổi là một mốc quan trọng để con nắm bắt học hỏi mọi thứ bắt đầu làm quen với thế giới của mình và cần được mẹ hỗ trợ rất nhiều. Bé chỉ cần mẹ hiểu và đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của con là có thể yên tâm bé sẽ lớn lên mỗi ngày rồi đó.

Trong đó, nếp sinh hoạt đóng vai trò thực sự quan trọng để bé bắt đầu hình thành thói quen trong cuộc sống, và nếp sinh hoạt EASY được nhiều mẹ ưa chuộng nhất vì tính khoa học và hiệu quả của nó giúp con ăn no, ngủ đủ và ăn dặm thành công.

Mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây của Hichiu để biết cách thiết lập lịch sinh hoạt bé 6 tháng cũng như lịch ăn dặm cho con giai đoạn này nhé.

Lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo nếp sinh hoạt EASY

Lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo nếp sinh hoạt EASY

1. Nhu cầu của một em bé 6 tháng tuổi

Để thiết lập được lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ cần hiểu được những nhu cầu cơ bản của bé trong giai đoạn này. Trong đó ăn – ngủ – chơi có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau.

Nhu cầu ăn

Bé cần tối thiểu 560ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Các cữ sữa nên duy trì cách nhau 3-4 tiếng. Ngoài ra, đến tầm tháng tuổi này, bé cần ăn dặm để được cung cấp một số chất dinh dưỡng mà sữa mẹ và sữa công thức không có đủ.

Mẹ nên cho bé ăn 1 bữa vào buổi trưa nếu mẹ không phải đi làm hoặc 1 bữa vào buổi chiều tối nếu mẹ phải đi làm (đối với ăn dặm BLW) và 2 lần với các phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm truyền thống và Ăn dặm kết hợp.

Mẹ có thể cho bé ăn sữa trước khi ăn dặm tầm 30 phút đến 1 tiếng để giúp bé làm quen với việc ăn dặm một cách thoải mái mà không bị quá đói.

Tuy nhiên, việc ăn dặm ở giai đoạn này chủ yếu là để bé làm quen với các dụng cụ ăn uống và để khám phá, trải nghiệm các hương vị và kết cấu khác nhau của đồ ăn. Và vì thế sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé cho đến 1 tuổi.

Nhu cầu ngủ

Nhu cầu ngủ của bé

Nhu cầu ngủ của bé khoảng 15 tiếng mỗi ngày khi bước vào tháng tuổi thứ 6

Giai đoạn này, bé cần được ngủ tổng thời gian khoảng 15 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc đêm kéo dài từ 11-12 tiếng. Bé có thể ngủ liên tục cả đêm mà không cần thức dậy để ăn sữa. Bé thường có 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và giấc ngủ ngày thứ hai nên kết thúc muộn nhất vào khoảng 16h chiều để bé có thể vào giấc đêm dễ dàng.

Nhu cầu chơi

Ban ngày bé có thể thức tổng cộng 9 tiếng đồng hồ, trong đó thời gian thức tối đa mỗi lần là khoảng 4 tiếng. Như vậy sang giai đoạn này bé có nhiều thời gian dành cho việc chơi hơn và vi thế chơi cũng là một nhu cầu cần thiết. Chơi là cách thức tương tác và kết nối để bé phát triển hệ cơ xương, rèn luyện các kỹ năng vận động tinh, vận động thô và hình thành nhận thức về thế giới xung quanh.

2. Lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Từ những hiểu biết về nhu cầu cơ bản của em bé 6 tháng, mẹ có thể thấy lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo Easy 2-3-3,5 hoặc Easy 2-3-4 sẽ phù hợp nhất với giai đoạn này. Do vậy mẹ có thể dễ dàng lên lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé để hỗ trợ bé phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần.

Sau đây là thời gian biểu ăn dặm cho bé 6 tháng cũng như lịch sinh hoạt bé 6 tháng cho 1 ngày đầy đủ và một số lưu ý dành cho mẹ để mẹ tham khảo:

Thời gianHoạt độngGhi chú dành cho mẹ
7hBé thức dậy, làm vệ sinh và ăn sữaMẹ có thể đánh thức bé dậy bằng một giai điệu vui tươi để bắt đầu một ngày mới. Và lặp đi lặp lại liên tục giai điệu này mỗi khi bé thức dậy.

Mẹ nên cho bé tập uống sữa bằng cốc có quai cầm

7h30 – 9hChơi tự lập, chơi với mẹMẹ nên tạo thói quen chơi tự lập cho bé sớm nhất có thể. Khi bé chơi tự lập, mẹ chỉ cần quan sát và tránh tối đa việc can thiệp vào hoạt động của bé

Nếu thời tiết thuận lợi, mẹ ưu tiên cho bé ra ngoài đi dạo bằng xe đẩy. Việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bé tăng cường nhận thức về thế giới xung quanh

9h-11hNgủ giấc ngày thứ nhấtMẹ cho bé ngủ trong môi trường ngủ và mẹ có thời gian cho mình
11hBé thức dậy, ăn sữaNếu cho bé ăn dặm vào bữa trưa, mẹ có thể giảm lượng sữa đi một chút để bé không quá no khi ăn dặm.
11h30-12hBé ăn dặm bữa trưaBan đầu mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ để làm quen rồi điều chỉnh dựa trên nhu cầu của bé. Việc ép bé ăn khi bé không hứng thú vừa gây áp lực vừa có tác động tiêu cực đến khả năng điều chỉnh cảm giác đói và no tự nhiên của bé.

Mẹ nên thiết lập kỷ luật bàn ăn ngay từ đầu và luôn nói không với tivi, điện thoại, đồ chơi trong khi ăn.

Với bé ăn đút, bé có thể cần được uống sữa sau khi ăn dặm

12h-14hLàm vệ sinh

Chơi tự lập, chơi với mẹ

Mẹ có thể đọc truyện cho bé nghe trước giờ đi ngủ
14h-15h (hoặc 15h30)Ngủ giấc ngày thứ haiGiấc thứ 2 chỉ nên kéo dài từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi
15h (hoặc 15h30)Bé ăn sữa
15h30-16hBé ăn dặm (Nếu bé ăn dặm BLW và bữa trưa mẹ chưa cho ăn

Hoặc bé ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kết hợp)

Giai đoạn này nhiều mẹ phải quay trở lại công việc nên mẹ có thể chọn bữa tối để tập cho bé ăn dặm.

Đây cũng là thời điểm thường cả gia đình sẽ quây quần, mẹ nên sắp xếp thời gian để bé được tham gia nhiều nhất vào các bữa ăn của cả gia đình. Như thế bé không chỉ cảm nhận được không khí đầm ấm của gia đình mà còn có cơ hội quan sát và học hỏi từ người lớn các thao tác ăn uống một cách tự nhiên nhất.

16h-18hBé chơi tự lập, chơi với mẹ, tắmMẹ có thể chơi cùng bé những trò chơi vừa thú vị vừa hỗ trợ bé tập kỹ năng như đi máy bay, trồng cây chuối, ú òa…

Giờ đi tắm cũng là khoảng thời gian thú vị để bé khám phá cơ thể, đùa nghịch với những đồ chơi nhà tắm và thử nghiệm với nước. Mẹ có thể cho bé tắm lâu hơn một chút, trò chuyện và cùng chơi với bé.

18h-18h30 hoặc 19h00Trình tự ngủ đêmMẹ nên nhất quán trình tự ngủ đêm. Đó có thể là massage, đọc sách, thủ thỉ trước giờ đi ngủ…
18h30 hoặc 19h00Bé ngủ đêm

 

Bé có thể ăn đêm hoặc không

Như vậy lịch ăn dặm cho bé 6 tháng sẽ là 1 bữa (trưa 11h30 – 12h hoặc chiều 15h30 – 16h) nếu bé ăn dặm BLW và 2 bữa (trưa 11h30 – 12h VÀ chiều 15h30 – 16h) nếu bé ăn dặm theo 3 phương pháp còn lại (Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm kết hợp, Ăn dặm truyền thống)

HiChiu
Logo