Chia sẻ kinh nghiệm về thời gian hút sữa, vắt sữa, lịch hút sữa phù hợp

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là một trong nhưng ưu tiên hàng đầu của mọi bà mẹ vì các lợi ích không thể đong đếm của sữa mẹ. Tuy nhiên, với một số mẹ phải hút sữa cho bé, các câu hỏi như không biết nên hút sữa khi nào, thời gian hút sữa và hút bao nhiêu lần một ngày luôn làm mẹ bối rối?

Hút sữa không đủ tần suất và thời gian thì sẽ không kích thích được nhiều sữa để có đủ cho bé yêu mà hút quá nhiều thì thời gian riêng dành cho mẹ cũng như bé sẽ bị lãng phí! Vậy như thế nào là đúng và đủ, mẹ cùng theo dõi bài viết sau của Hichiu nhé!

1. Mẹ nên bắt đầu hút sữa khi nào?

Mẹ nên bắt đầu hút sữa trong vòng 6 giờ sau khi sinh

Mẹ nên bắt đầu hút sữa trong vòng 6 giờ sau khi sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ không thể cho bé bú ngay sau khi sinh. Vậy, nếu ở trong trường hợp này, mẹ nên bắt đầu hút sữa trong vòng 6 giờ sau khi sinh. Bắt đầu sớm sẽ tạo ra nhiều khác biệt cho việc sản xuất sữa sau này và mẹ cần biết hút sữa đúng cách để sữa về nhiều.

Nếu mẹ đang cho bé bú hoàn toàn và nhận thấy các dấu hiệu của việc nguồn sữa bị giảm không đáp ứng được nhu cầu của bé, đây là lúc mẹ cần quan tâm đến hút sữa song song với việc cho bé bú.

Mẹ vẫn đang đáp ứng được nhu cầu của bé nhưng cần tăng nguồn sữa để dự trữ cho những khoảng thời gian việc bú mẹ bị gián đoạn. Đó có thể là khi mẹ buộc phải đi vắng một thời gian, mẹ phải dùng thuốc đặc hiệu trong vài tuần hoặc ăn đồ ăn gây dị ứng cho bé và cơ thể mẹ cần một vài ngày để đào thải hết.

2. Bao lâu nên hút sữa 1 lần?

Mẹ có thể hút 8 - 10 lần/ngày nếu bé chỉ bú bình.

Mẹ có thể hút 8 – 10 lần/ngày nếu bé chỉ bú bình.

Nếu bé chịu ti mẹ

Nhiều mẹ băn khoăn không biết vừa cho con bú vừa hút sữa như thế nào? Mẹ hoàn toàn có thể hút sữa một bên vú và cho bé bé bên còn lại. Trẻ bú mẹ sẽ thúc đẩy phản xạ tiết sữa cũng như kích thích tăng sản lượng sữa. Bên cạnh đó, mẹ cần tranh thủ thời gian hút sữa giữa các lần cho bé bú khi ngực của mẹ có vẻ căng. Mẹ cũng cần hút cạn sữa sau khi cho bé bú và hút thêm ngay cả khi không ra sữa để gửi tín hiệu cho cơ thể nhận biết em bé đang có nhu cầu bú nhiều sữa hơn nữa.

Khi đi làm trở lại, mẹ có thể bắt chước lịch bú của bé và hút sữa vào cùng thời điểm bé sẽ bú mẹ nếu mẹ ở nhà.

Khi nào nên hút sữa? Có nên hút sữa ban đêm? Nên hút sữa vào thời điểm nào là tốt nhất? Để trả lời cho các câu hỏi trên, thì thời điểm tốt nhất để hút sữa là ngay sau lần bú đầu tiên trong ngày của bé, vì hầu hết các mẹ đều có nhiều sữa vào buổi sáng.

Nếu mẹ chỉ hút sữa mà không cho bé ti trực tiếp

Trong trường hợp này, mẹ nên vắt, hút sữa bao nhiêu lần/ngày? Mẹ có thể hút 8 – 10 lần/ngày sao cho tổng lượng sữa tiết ra khoảng từ 750 đến 1.035 ml.

Trong khi lên kế hoạch cho việc chỉ hút sữa mà không cho bé ti trực tiếp, mẹ phải cân bằng giữa nhu cầu hút đủ sữa và quỹ thời gian của mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể hỏi thêm kinh nghiệm về cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa nếu lịch sinh hoạt quá bận rộn.

Mẹ hãy cân nhắc lịch hút sữa mỗi ngày và sắp xếp quỹ thời gian sao cho phù hợp nhất để có thể vệ sinh và tháo lắp máy hút sữa. Mẹ cần đầu tư những công cụ bổ trợ nào để tiết kiệm thời gian tối đa như cup hút sữa, túi zip/hộp chất lượng cao để bảo quản dụng cụ vắt sữa giúp mẹ không phải vệ sinh nhiều lần trong ngày.

Sắp xếp lịch hút sữa tối ưu là rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của cả mẹ và bé vì mẹ có thể phải đi làm trở lại, mẹ muốn thêm thời gian với con và trên hết mẹ thực sự cần nghỉ ngơi đầy đủ.

3. Lịch hút sữa – Thời gian hút sữa

Các chuyên gia khuyên rằng mẹ cần sắp xếp thời gian để hút sữa từ 8 -12 lần mỗi ngày.

Các chuyên gia khuyên rằng mẹ cần sắp xếp thời gian để hút sữa từ 8 -12 lần mỗi ngày.

Lịch hút sữa cho bé mới sinh

Các mẹ mới sinh thường hỏi nên hút sữa bao nhiêu lần/ngày và mẹ hút nhiều lần có tốt không. Trẻ mới sinh cần được cho ăn 2 giờ một lần. Vì vậy, đối với một em bé mới sinh, hầu hết các chuyên gia khuyên rằng mẹ cần sắp xếp thời gian biểu hút sữa sao cho đủ 8 -12 lần mỗi ngày.

Mẹ nên đặt giới hạn là 7-10 lần bởi nếu số lần quá ít thì không đảm bảo lượng sữa còn quá nhiều có nghĩa là mẹ sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và để ôm ấp vỗ về em bé mới sinh bé bỏng của mình.

Lịch hút sữa với 8 lần hút trong 24 giờ. Lịch hút sữa này sẽ dành cho mẹ ít nhất 3,5 giờ ngủ liên tục, từ khoảng 12:30 sáng đến 4 giờ sáng, ngay sau thời gian hút sữa của mẹ (nếu em bé của mẹ để mẹ nghỉ ngơi!).

  • Thời gian biểu hút sữa: 7 giờ sáng, 10 giờ sáng, 12 giờ trưa, 3 giờ chiều, 6 giờ chiều, 9 giờ tối, 12 giờ sáng, 4 giờ sáng

Lịch hút sữa 10 lần mỗi ngày. Với những mẹ đang băn khoăn nên hút sữa trước hay sau khi cho con bú để tranh thủ thời gian nghỉ ngơi thì có thể chọn phương án này. Với lịch hút sữa dưới đây, mẹ được ngủ liên tục 4 tiếng rưỡi từ 7:30 tối đến 12 giờ sáng mà không cần phải lo bé yêu đòi bú tiếp.

  • Thời gian biểu hút sữa: 7 giờ sáng, 9 giờ sáng, 11 giờ sáng, 1 giờ chiều, 3 giờ chiều, 5 giờ chiều, 7 giờ tối, 12 giờ sáng, 3 giờ sáng, 5 giờ sáng

Lịch hút sữa cho bé lớn hơn

Mẹ có thể điều chỉnh lịch hút sữa và thời gian hút sữa sao cho phù hợp với nhu cầu của mẹ và bé. Sau đây là lịch trình gợi ý nhằm giúp mẹ có thể ngủ liên tục 8 tiếng bởi ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiết sữa mẹ đó mẹ ạ!

Tuổi của bé

Số lần hút mỗi ngày

Lịch hút sữa gợi ý

10-12 tuần tuổi

6 lần

6 giờ sáng, 10 giờ sáng, 12 giờ chiều, 3 giờ chiều, 6 giờ chiều, 10 giờ tối

3-6 tháng tuổi

5 lần

6 giờ sáng, 9 giờ sáng, 12 giờ chiều, 3 giờ chiều, 10 giờ tối

6-11 tháng tuổi

4 lần

6 giờ sáng, 10 giờ sáng, 2 giờ chiều, 10 giờ tối

11-12 tháng tuổi

3 lần

6 giờ sáng, 12 giờ tối, 10 giờ tối

12-14 tháng tuổi

2 lần

6 giờ sáng, 7 giờ tối

Lịch hút sữa sữa trong trường hợp mẹ sinh đôi, sinh ba

Nếu mẹ đang hút sữa hoàn toàn, cần phải hút sữa trong 2 giờ mỗi ngày

Nếu mẹ đang hút sữa hoàn toàn, cần phải hút sữa trong 2 giờ mỗi ngày

Khi mẹ sinh đôi, sinh ba thì 10 lần hút sữa mỗi ngày là con số hợp lý. Sau đó mẹ có thể quan sát để điều chỉnh phù hợp với các bé nhà mình. Tuy nhiên, mẹ hút sữa nhiều có tốt không và bao lâu nên hút sữa một lần?

Thời gian hút sữa cách nhau bao lâu là phù hợp? Các buổi hút sữa của mẹ không cần cách nhau đồng đều. Tuy nhiên, mẹ nên cho các bé bú hoặc hút sữa ít nhất một lần vào ban đêm trong vài tháng đầu hoặc bất kỳ lúc nào mẹ cảm thấy nguồn sữa bị giảm sút.

Mẹ lưu ý không để quá 5-6 giờ mà không hút sữa trong vài tháng đầu. Khi lên lịch hút sữa vào ban đêm càng phải lưu tâm đến vấn đề này! Hãy đặt chuông báo thức để dậy hút sữa đúng giờ thay vì chỉ tỉnh giấc khi ngực quá căng.

4. Thời gian hút sữa tối đa là bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Mỗi cữ nên hút sữa trong bao lâu phụ thuộc vào 2 trường hợp sau mẹ nhé:

  • Trong trường hợp mẹ không thể cho bé ti mẹ trực tiếp: Trong vài ngày đầu, trước khi sữa mẹ bắt đầu chảy, vắt sữa bằng tay là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả để vắt sữa non. Nhưng mỗi lần hút sữa trong bao lâu? Mẹ có thể hút sữa thêm khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần để kích thích tuyến sữa. Khi sữa đã về, mẹ có thể hút 30 phút mỗi lần và thêm 2-5 phút sau khi đã hút kiệt.
  • Nếu em bé ti mẹ nhưng không cạn sữa: Trong trường hợp này, mẹ nên hút sữa trong bao lâu? Mẹ nên hút trong vòng 10 đến 15 phút sau khi cho bé ăn và tiếp tục hút thêm 2 đến 5 phút nữa.

Ngoài ra, mẹ đừng quên massage ngực và đầu ti trước khi hút sữa bởi đây là bước vô cùng quan trọng để kích thích phản xạ xuống sữa, đồng thời giúp lưu thông tránh tắc sữa cho mẹ.

Mẹ cũng có thể tham khảo: Cách hút sữa theo phương pháp Power Pumping

Nếu mẹ đang hút sữa hoàn toàn, cần phải hút sữa trong 2 giờ mỗi ngày. Để biết mình nên hút sữa trong bao lâu, mẹ hãy chia 120 phút cho số lần mẹ hút sữa và lấy đó làm mục tiêu.

Mẹ không cần phải chính xác về mặt thời gian mà chỉ cần nhớ một nguyên tắc đơn giản. Mỗi lần hút, mẹ luôn hút cạn sữa và tiếp tục hút thêm sau đó vài phút nhằm gửi cho cơ thể thông điệp rằng: cần tiết nhiều sữa hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của bé yêu.

5. Hỏi đáp

Nguồn tham khảo: https://livingwithlowmilksupply.com/how-much-milk-should-i-be-pumping

HiChiu
Logo