Bú mẹ – Phương pháp kích sữa tự nhiên và hiệu quả

Cho con bú là bản năng tự nhiên mà tạo hóa trao tặng cho loài người, cho mẹ và cho bé. Bao nhiêu em bé đã lớn lên, khỏe mạnh, nhờ dòng sữa mẹ dồi dào. Tuy nhiên, kích sữa hay tạo đủ sữa cho bé khi mới sinh là quá trình gian nan với hầu hết các mẹ.

Thời hiện đại ngày nay, chúng ta đã nghe và phụ thuộc quá nhiều về các phương pháp kích sữa, ví dụ như kích sữa bằng phương pháp Power pumping, kích sữa bằng máy hút sữa, kích sữa bằng tay và nhiều phương pháp khác. Tuy nhiên, phương pháp kích sữa tốt nhất, các mẹ cần ưu tiên sử dụng, đó là kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp, là bản năng của cả mẹ và bé.

Mẹ đã hiểu bao nhiêu về phương pháp tự nhiên này và đã tự tin về kỹ năng cho con bú trực tiếp hiệu quả chưa? Nếu chưa thì mẹ hãy đồng hành với Hichiu trong bài viết này nhé!

Phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp là gì?

Phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp là gì?

1. Phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp là gì?

Nghe tên thì có thể hiểu kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp đơn giản là ôm bé vào lòng và cho bé ti trên ngực mẹ thôi nhỉ? Đúng là như vậy nhưng mẹ cần hiểu một cách đầy đủ hơn.

Để thực hiện kích sữa bằng cách này, mẹ cần nhớ hai điều: cho bé bú ĐÚNG CÁCH và ĐẦY ĐỦ

Cho bé bú đúng cách

Chìa khóa của việc tăng nguồn sữa và tăng tốc độ sản xuất sữa mẹ là việc bầu ngực mẹ được rút cạn sữa một cách thường xuyên. Để rút cạn sữa trong ngực, điều quan trọng là kích hoạt được phản xạ xuống sữa mà trong đó, động tác bé bú mẹ trực tiếp với khớp ngậm đúng chính là cách tạo ra phản xạ này.

Các cách massage bằng tay hay chế độ massage của máy hút sữa chỉ là sự mô phỏng theo và hỗ trợ cho cách thức này.

Các mẹ ít sữa thường phân vân nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay vắt sữa, rồi truyền tai nhau rằng không cho bé bú mẹ trực tiếp nữa mà cứ phải hút sữa đều đặn 3 giờ 1 lần thì lượng sữa mới nhiều lên được. Nhưng thực tế đáng buồn là rất nhiều mẹ thức khuya dậy sớm kỳ cạch hút 3 giờ một lần mà lượng sữa không tăng lên, thậm chí còn càng ngày càng ít đi.

Cho bé bú sai khớp ngậm cũng dẫn đến hậu quả tương tự bởi không tạo được phản xạ xuống sữa.

Cho bé bú đầy đủ

Cơ thể mẹ tự điều chỉnh quá trình sản xuất sữa theo nhu cầu của em bé thông qua việc cho bé bú hay hút sữa để cơ thể hiểu được nhu cầu ấy. Bởi vậy, nếu bé bú không hiệu quả hoặc bú vặt, vừa bú vừa ngủ, sữa thường xuyên ứ đọng trong bầu ngực mẹ khiến quá trình sản xuất sữa trong cơ thể mẹ diễn ra chậm lại.

2. Mẹ có phù hợp với phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú?

Tính quyết định trong phương pháp này là em bé có khớp ngậm đúng khi bú sữa mẹ trực tiếp hay không. Vậy để xác định được mình có phù hợp với phương pháp này hay không mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân bé bỏ ti mẹ, hoặc lười ti mẹ, ti mẹ không hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân bé bỏ ti mẹ, hoặc lười ti mẹ, ti mẹ không hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân bé bỏ ti mẹ, hoặc lười ti mẹ, ti mẹ không hiệu quả.

Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng chủ yếu nằm trong 3 nhóm sau:

  • Đầu ti mẹ có vấn đề khiến bé gặp khó khăn khi bú mẹ trực tiếp, ví dụ như đầu ti quá to, ti thụt….
  • Bé gặp một số vấn đề về sức khỏe như vách ngăn mũi hẹp, lưỡi ngắn hay dính lưỡi…
  • Thói quen ti bình của bé được hình thành từ khi mới sinh

Hai trường hợp đầu tiên thuộc về cấu tạo cơ thể nên mẹ có thể cân nhắc kết hợp cho bé bú mẹ trực tiếp và hút sữa bằng máy để công cuộc kích sữa nhẹ nhàng hơn nhé. Trường hợp thứ ba rất phổ biến, mẹ cần kiên nhẫn để tập lại khớp ngậm đúng cho bé.

Mẹ tham khảo cách lên lịch khi vừa cho con bú vừa hút sữa nhé!

3. Thực hành kích sữa bằng cách cho bé bú trực tiếp

Với mẹ mới sinh, mẹ nên chú ý để em bé có khớp ngậm đúng ngay từ đầu. Việc uốn nắn một em bé sơ sinh hay còn rất nhỏ không phải dễ dàng và giải quyết nhanh gọn trong một sớm một chiều được. Do đó, với những em bé đang gặp vấn đề với việc bú mẹ, mẹ nên quan sát em bé của mình để có điều chỉnh phù hợp với phương pháp này nhé.

Thực hành kích sữa

Thực hành kích sữa

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn

Với những bé chịu bú mẹ trực tiếp, và mỗi lần ti bé đều ti cạn sữa ở cả hai bên bầu ngực, thì mẹ có thể yên tâm áp dụng cách này. Theo đó, mẹ sẽ ôm con để cho bú theo nhu cầu, bú trực tiếp và hoàn toàn để kích sữa.

Cho bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn với khớp ngậm đúng là cách kích sữa nhanh nhất và tốt nhất cho cả mẹ và bé. Còn gì hạnh phúc hơn khi mẹ được ôm bé vào lòng, cho bé ti trên ngực mẹ và cả da tiếp da ngay trong lúc ti mẹ.

Khi bé bú mẹ, điều mẹ cần quan tâm nhất chính là khớp ngậm đúng bởi chỉ khi bé bú đúng khớp ngậm thì việc rút sữa ra khỏi ngực mẹ mới hiệu quả.

Nếu bé bú lắt nhắt, vừa bú vừa ngủ, bú xong mẹ vẫn thấy còn sữa… thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bé đang bú sai. Trong trường hợp này nếu mẹ vẫn muốn cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì việc đầu tiên mẹ cần làm là sửa lại khớp ngậm cho con.

Tuy nhiên, khi bú mẹ hoàn toàn thì con thường ngủ gật trên ti mẹ. Việc ngủ gật này sẽ khiến bé chỉ mút được ít sữa đầu, loãng, trong và nhiều oxytocin gây buồn ngủ và nhanh đói. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân gây ra 1001 vấn đề đau đầu khác như: ngủ ngắn, đầy hơi, bện hơi mẹ, ngủ ngày cày đêm…

Bởi vậy, khi cho bé bú mẹ, mẹ cần hết sức lưu ý để bé tỉnh táo trong lúc bú, khuyến khích bé bú no hết một bên rồi chuyển sang bên còn lại. Nếu mẹ nhiều sữa có thể vắt bỏ sữa đầu để bé bú cạn sữa béo nhiều dinh dưỡng đằng sau giúp tăng cân tốt hơn.

Ngoài ra để kích sữa hiệu quả hơn bằng cách cho bé bú mẹ, mẹ tiếp tục tìm hiểu cùng Hichiu nhé.

4. Các phương pháp kích sữa kết hợp bé bú mẹ

Cho bé bú mẹ trực tiếp kết hợp cốc hứng sữa

Nhiều mẹ băn khoăn không biết vừa cho con bú vừa hút sữa thế nào. Một cách phổ biến là cho bé bú mẹ kết hợp với hứng sữa ở bên ngực còn lại. Cách này phù hợp với những bé chịu ti mẹ và mẹ không thiếu quá nhiều sữa, giúp mẹ tận dụng tối đa thời gian rút cạn sữa mẹ.

Trong khi bé bú mẹ ở một bên thì bên bầu ngực còn lại sữa vẫn tiếp tục chảy. Cốc hứng sữa có thể hút sữa bằng lực hút chân không tự nhiên, do đó có thể giúp mẹ tăng dần lượng sữa.

Cốc hứng sữa có ưu điểm là cách sử dụng đơn giản, nhanh gọn, dễ vệ sinh, không mất thời gian kích hút nên mẹ có nhiều thời gian dành cho bé hơn.

Cho bé bú mẹ kết hợp vắt sữa bằng tay

Cách này phù hợp với bé không chịu ti cạn sữa. Hoặc mẹ có thể áp dụng vắt sữa bằng tay vào những cữ tối và đêm, khi bé ngủ xuyên đêm mà không cần dậy ăn.

Theo cách này, mẹ sẽ cho bé bú thường xuyên để kích sữa, đồng thời sắp xếp thời gian vắt sữa bằng tay để vắt được đủ lượng sữa cần bổ sung cho bé nhằm tiến đến thay thế dần sữa công thức.

Mẹ nên vắt sữa trong khoảng từ 30-60 phút sau cữ bú của bé để đảm bảo lượng sữa cho bé bú mẹ trực tiếp ở cữ sau.

Cho bé bú mẹ kết hợp máy hút sữa

Tương tự như cách kết hợp với vắt sữa bằng tay, sau khi cho bé bú, mẹ tiếp tục hút sữa cho đến khi cạn sữa thì hút thêm 2-5 phút. Mẹ cũng có thể hút một bên trong khi bé đang bú bên còn lại.

Cách này giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn so với vắt sữa bằng tay.

5. Mẹ nên kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp trong bao lâu?

Trên đây là những thông tin, hướng dẫn và sự hiệu quả của phương pháp kích sữa mẹ bằng cách cho con bú trực tiếp, mẹ nên áp dụng phương pháp này đến khi nào mẹ cảm thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời, rồi tiếp tục cho trẻ bú cùng với việc bổ sung thực phẩm thích hợp tới 2 tuổi hoặc sau đó.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có nguồn dinh dưỡng nào sánh bằng sữa mẹ. Vậy nên, việc cho con bú trực tiếp vừa là các kích sữa hiệu quả lại mang đến cho trẻ sự bảo vệ và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Nguồn tham khảo: Breastfeeding

HiChiu
Logo