Kích sữa, hút sữa L4 là gì? Cách hút sữa L4 hiệu quả

Mẹ sắp sinh hoặc thậm chí mới bầu khi tìm hiểu về các phương pháp kích sữa, hút sữa đôi khi sẽ cảm thấy như lạc vào mê cung viết tắt, khi thấy lịch hút sữa được các mẹ trên các diễn đàn, forum hội nhóm viết khó hiểu như L2, L3 rồi lên đến L4, L5 và cuối cùng là L8. Vậy các kí hiệu trên có ý nghĩa gì mà hay được các mẹ truyền tai nhau như vậy?

Như trong bài viết trước về phương pháp kích sữa, hút sữa theo lịch L2 hay L3, là mẹ áp dụng cách hút sữa bằng máy hút sữa theo lịch mỗi 2 giờ mẹ sẽ hút một lần, với L3 là mỗi 3 tiếng mẹ sẽ hút một lần, vậy L4 sẽ là 4 tiếng rồi lên đến 8 tiếng mẹ mới hút sữa một lần.

Nhiều mẹ đã không còn xa lạ gì với các phương pháp và lịch hút sữa L2, L3 nữa, nhưng các phương pháp này khiến mẹ quá bận rộn thì hãy thử áp dụng lịch hút sữa L4 xem sao nhé!

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kích sữa L4, gợi ý lịch hút sữa L4 trong ngày, mẹo để kích sữa L4 hiệu quả. Mẹ quan tâm thì hãy theo dõi bài viết cùng Hichiu!

Kích sữa, hút sữa L4 là gì? Cách hút sữa L4 hiệu quả

Kích sữa, hút sữa L4 là gì? Cách hút sữa L4 hiệu quả

1. Lịch hút sữa L4 là gì?

Lịch hút sữa L4 là thời gian biểu hút sữa 4 tiếng một lần, đảm bảo các cữ hút cách nhau đều đặn 4 tiếng.

Trong đó, phương pháp kích sữa L4 là phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút giữa các cữ cách nhau 4 giờ. Hay mẹ có thể hiểu đơn giản là cứ 4 tiếng mẹ cần hút sữa một lần để gọi sữa về nhiều lên.

2. Khi nào mẹ nên áp dụng lịch hút sữa L4?

Khi bé tầm 2 – 3 tháng tuổi, trải qua 2 tháng kích sữa theo lịch L3, lúc này sản lượng sữa của mẹ đã ổn định và có thể đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Ngoài ra, nếu bé theo Easy thì sẽ có tín hiệu cắt bớt 1 giấc ban ngày và giãn cữ ăn để cứ 4h sẽ lặp lại 1 chu kỳ ăn – chơi – ngủ. Đây là thời điểm tốt nhất để mẹ chuyển sang cữ hút sữa L4.

Khi mẹ đi làm thì lịch hút sữa 4 tiếng 1 lần rất phù hợp để giúp mẹ duy trì nguồn sữa mẹ đó.

Nếu mẹ vì một nguyên nhân nào đó mà đột ngột ít sữa hoặc mất sữa, cần kích lại để tiếp tục hành trình nuôi con bằng sữa mẹ mà không có nhiều thời gian cũng như người phụ giúp để theo đuổi lịch L2, L3 thì mẹ có thể sử dụng lịch hút sữa L4 với điều kiện kết hợp với phương pháp kích sữa Power Pumping.

3. Lịch hút sữa L4

mẹ đừng quên sắp xếp lịch hút sữa sao cho đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe của mẹ

Mẹ đừng quên sắp xếp lịch hút sữa sao cho đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe của mẹ

Sau đây là lịch hút sữa L4 trong một số trường hợp để mẹ dễ dàng tham khảo. Mẹ cần nhớ sữa mẹ cho con là điều cần thiết nhưng sức khỏe dài lâu của mẹ mới là điều quan trọng nhất. Bởi vậy, mẹ đừng quên sắp xếp lịch hút sữa sao cho đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe của mẹ

Mẹ đang ở nhà hoặc trong thời gian nghỉ thai sản

Do đang có điều kiện về thời gian, mẹ có thể áp dụng lịch như sau: 8h – 12h – 16h – 20h – 24h

Mẹ đi làm

Nếu mẹ phải đi làm sớm thì nên dậy sớm một chút để hút sữa vì cữ đầu tiên trong ngày sau khi ngủ dậy luôn là cữ nhiều sữa nhất.

 • 6h: Mẹ cho bé bú và hút sữa ở nhà
 • 10h hút sữa ở cơ quan
 • 14h hút sữa ở cơ quan
 • 18h mẹ đi làm về và cho con bú

Nếu mẹ đang trong chế độ nuôi con nhỏ nên có thể đi làm muộn hơn:

 • 7h: cho bé bú và hút sữa ở nhà
 • 11h hút sữa ở cơ quan
 • 15h hút sữa ở cơ quan
 • Chiều về mẹ cho bé bú trực tiếp theo nhu cầu
NoteMẹ cần chú ý luôn hút cạn sữa ở các cữ hút để bầu ngực được làm trống triệt để, từ đó duy trì nguồn sữa mẹ sẽ không bị giảm.

4. Cách kích sữa L4

Kích sữa theo L4 cần được kết hợp với phương pháp Power Pumping để đem lại kết quả tốt nhất.

Đối với mẹ có thời gian ở nhà, cứ 4 tiếng 1 lần, mẹ nên kích sữa L4 theo một trong 2 cách như sau:

Cách 1Cách 2
Thời gian hút và nghỉ trong mỗi lầnHút 20 phút

Nghỉ 10 phút

Hút 10 phút

Nghỉ 10 phút

Hút 10 phút

Hút 5 phút

Nghỉ 5 phút

Hút 5 phút

Nghỉ 5 phút

Hút 5 phút

 Tần suất thực hiện1- 2 lần/ngàyMẹ có thể áp dụng cho tất cả các cữ

Đối với mẹ cần phải đi làm, mẹ sẽ không có thời gian để hút và nghỉ lâu như trên. Mẹ có thể chia giai đoạn kích sữa thành 2-3 đợt, áp dụng trong khoảng 1,5 tháng:

 • Đợt 1: 10 ngày, nghỉ 2 – 3 ngày
 • Đợt 2: 10 ngày, nghỉ 2- 3 ngày
 • Đợt 3: 10 ngày

Theo đó, mẹ hút sữa L4 và nghỉ theo cách 1 với tần suất 1 lần/ngày vào lúc thuận tiện và có nhiều thời gian nhất trong ngày như khi đi làm về. Vào ngày nghỉ cuối tuần, mẹ cố gắng thực hiện 2-4 lần/ngày.

5. Mẹo kích sữa L4 để có hiệu quả tốt nhất

Mẹ nên theo dõi lượng sữa trong hai tuần để có điều chỉnh phù hợp.

Mẹ nên theo dõi lượng sữa trong hai tuần để có điều chỉnh phù hợp.

Tiết kiệm thời gian với các công cụ hỗ trợ

Mẹ nên chuẩn bị túi/hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút sữa L4. Như vậy, mẹ chỉ cần vệ sinh các dụng cụ hút sữa một lần duy nhất trong ngày vào thời điểm phù hợp nhất.

Nếu mẹ đi làm, mẹ cần chuẩn bị thêm đá khô để có thể bảo quản sữa mẹ tốt nhất, đặc biệt trong trường hợp cơ quan không có tủ lạnh bảo đảm được vấn đề vệ sinh.

Ăn đủ chất, uống đủ nước

Ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho cơ thể là điều kiện đầu tiên để sản xuất sữa cho con, từ đó giúp mẹ kích sữa L4 thành công. Khi mẹ đi làm, nhiều lúc công việc bận rộn và những cuộc họp cuốn mẹ theo guồng quay, mẹ càng cần chú ý nạp năng lượng thường xuyên nhé!

Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu xem ăn gì để kích sữa, từ đó cải thiện chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng các đồ ăn kích sữa để đảm bảo “sản lượng” sữa đáp ứng đủ nhu cầu của bé yêu nhé!

Dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân

Căng thẳng và mệt mỏi là thủ phạm ức chế việc giải phóng các hormone tạo sữa và tiết sữa. Nếu mẹ phải áp dụng lịch vắt sữa L4 kết hợp Power Pumping thì thời gian dành cho bản thân càng eo hẹp.

Mẹ hãy tranh thủ ngay cả thời gian hút sữa để thư giãn và đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Đo lường hiệu quả

Nếu có thể, mẹ nên lập bảng ghi chép lượng sữa hút được sau mỗi cữ. Như vậy, mẹ dễ dàng quan sát hiệu quả của cách kích sữa này. Mỗi phương pháp kích sữa đều có thể hiệu quả với người này nhưng không phù hợp với người khác.

Mẹ nên theo dõi lượng sữa trong hai tuần để có điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là thông tin và hướng dẫn các mẹ theo phương pháp kích sữa, hút sữa L4 hiệu quả và phù hợp với tình trạng lượng sữa mẹ.

Sẽ không có phương pháp hay lịch trình nào là phù hợp hay tiêu chuẩn với mọi bà mẹ, hơn ai hết, mẹ là người hiểu bản thân mình nhất, hiểu những điều tốt nhất cho con, cũng như phải yêu thương chính bản thân mình nhiều hơn.

Dù lựa chọn phương pháp nào, sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên số một. Tham khảo thêm các phương pháp kích sữa, phương pháp hút sữa khác của HiChiu nhé:

Nguồn tham khảo: WereLilu

HiChiu
Logo