Kích sữa, hút sữa L3 là gì? Cách hút sữa L3 hiệu quả

Mẹ sắp sinh hoặc thậm chí mới bầu khi tìm hiểu về các phương pháp kích sữa, hút sữa đôi khi sẽ cảm thấy như lạc vào mê cung viết tắt, khi thấy lịch hút sữa được các mẹ trên các diễn đàn, forum hội nhóm viết khó hiểu như L2, L3 rồi lên đến L4, L5 và cuối cùng là L8. Vậy các kí hiệu trên có ý nghĩa gì mà hay được các mẹ truyền tai nhau như vậy, lịch hút sữa L3 là gì mà được các mẹ yêu thích như vậy?

Như trong bài viết trước về phương pháp kích sữa, hút sữa theo lịch L2, là mẹ áp dụng cách hút sữa bằng máy hút sữa theo lịch mỗi 2 giờ mẹ sẽ hút một lần. Tương tự như vậy, với L3 là mỗi 3 tiếng mẹ sẽ hút một lần, L4 sẽ là 4 tiếng rồi lên đến 8 tiếng mẹ mới hút sữa một lần

Mỗi mẹ sẽ phù hợp với một phương pháp khác nhau và chắc hẳn có nhiều mẹ lựa chọn và đang “gắn bó” với phương pháp kích sữa L3 phải không? Đa phần các mẹ sữa thường chọn lịch hút sữa L3 vì khoảng cách giữa các cữ hút vừa phải, từ đó mẹ tăng thêm quỹ thời gian để nghỉ ngơi và chơi đùa cùng bé.

Trong bài viết này, hãy cùng Hichiu tìm hiểu thêm về lịch kích sữa, hút sữa L3, khi nào nên áp dụng và làm sao để hiệu quả nhất? Cách xây dựng lịch hút sữa L3? Cách kích sữa L3 ra sao? Mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp kích sữa L3 là gì? Hút sữa L3 là gì?

Phương pháp kích sữa L3 là gì? Hút sữa L3 là gì?

1. Kích sữa L3

Dưới đây là câu trả lời cho mẹ về các thắc mắc như: Phương pháp kích sữa L3 là gì? Hút sữa L3 là gì?

  • Kích sữa L3 là phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút giữa các cữ cách nhau 3 giờ. Hay mẹ có thể hiểu đơn giản là cứ 3 tiếng mẹ cần hút sữa một lần để gọi sữa về nhiều lên.
  • Hút sữa L3 cũng vậy, đây là lịch hút theo cữ 3 giờ một lần.

Thông thường, các mẹ khi kích sữa thường chọn phương pháp kích sữa L3 vì dễ sắp xếp thời gian hơn và không quá vất vả ôm máy hút sữa cả ngày như lịch L2.

2. Kích sữa, hút sữa L3, L4 là gì?

Tương tự như kích sữa L3, kích sữa L4 là phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút các cữ cách nhau 4 giờ.

3. Khi nào mẹ nên áp dụng lịch hút sữa L3?

Trong những tuần đầu sau sinh, bé cần được ăn 6 – 12 bữa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và duy trì nguồn sữa mẹ. Và cũng trong giai đoạn từ 0 – 2 tháng tuổi, bé thích hợp nhất với chu kỳ Easy 3, có nghĩa là cứ 3 giờ thì bé lại lặp lại một chu kỳ ăn-chơi-ngủ.

Ở giai đoạn này, khi kích sữa theo L3, mẹ đã mô phỏng lại tập quán bú sữa của bé, làm cơ thể nhận tín hiệu và sản xuất sữa nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu ăn sữa của bé.

Mẹ cũng có thể tranh thủ được thời gian bé ngủ để hút sữa nếu không có người phụ giúp. Như vậy, mẹ nên áp dụng kích sữa L3 trong giai đoạn bé từ 0-2 tháng để phù hợp nhất cho mẹ và bé.

4. Lịch hút sữa L3

Với phương pháp kích sữa L3, 3 tiếng mẹ mới phải hút sữa một lần. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần thời gian để ngủ và phục hồi cơ thể. Kích sữa không phải là chuyện ngày một ngày hai. Hơn nữa, cơ thể mệt mỏi và căng thằng cũng sẽ ức chế việc giải phóng các hormone tham gia vào quá trình tiết sữa. Lịch hút sữa phù hợp rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của mẹ.

Sau đây là lịch hút sữa L3 gợi ý với 8 lần hút trong 24 giờ. Lịch hút sữa này sẽ dành cho mẹ ít nhất 3,5 giờ ngủ liên tục, từ khoảng 12h30 sáng đến 4h sáng.

Thời gian biểu hút kích sữa L3: 7 giờ sáng, 10 giờ sáng, 12 giờ trưa, 3 giờ chiều, 6 giờ chiều, 9 giờ tối, 12 giờ sáng, 4 giờ sáng

5. Cách kích sữa L3

Trường hợp bé chịu ti mẹ trực tiếp

Mẹ có thể quan sát bé để thiết lập lịch hút sữa L3 sao cho một số cữ hút trùng với giờ bé ti mẹ.

Mẹ có thể quan sát bé để thiết lập lịch hút sữa L3 sao cho một số cữ hút trùng với giờ bé ti mẹ.

Mẹ có thể quan sát bé để thiết lập lịch hút sữa L3 sao cho một số cữ hút trùng với giờ bé ti mẹ. Sau khi cho bé bú no, mẹ tiếp tục hút cạn sữa ở hai bên bầu ngực và hút thêm 2-5 phút nữa để gửi tín hiệu cho cơ thể nhận biết bé cần thêm sữa.

Trường hợp bé không chịu ti mẹ, mẹ phải kích sữa bằng máy hoàn toàn

  • Bước 1: Massage bầu ngực và đầu ti để tạo phản xạ xuống sữa. Đây là bước quan trọng nhất khi hút sữa bằng máy để tạo ra phản xạ xuống sữa giúp làm trống bầu ngực hiệu quả. Khi ti mẹ trực tiếp, bé đã giúp mẹ làm bước này một cách tự nhiên. Bởi vậy, trong trường hợp bé chịu ti mẹ ở trên, ở những cữ chỉ hút sữa, mẹ cũng đừng quên massage đầy đủ nhé.
  • Bước 2: Hút sữa. Mỗi cữ hút, mẹ chỉ nên hút từ 10-15 phút để tránh tổn thương đầu ti. Trong khi hút, cứ hút được 5-7 phút, mẹ lại bật chế độ massage của máy hút sữa trong 2-5 phút.
  • Bước 3: Hút thêm sau khi cạn sữa. Sau khi hút cạn sữa, nghĩa là không thấy sữa chảy ra nữa, mẹ tiếp tục hút thêm 2-5 phút như trên nhé!

6. Mẹo kích sữa theo L3 hiệu quả

Tuân thủ lịch hút sữa

Khi mẹ đã thiết lập được lịch hút sữa L3 rồi thì hãy cố gắng bám sát theo lịch này để cơ thể tạo ra phản xạ tiết sữa theo giờ. Nhờ đó mà phản xạ xuống sữa được kích thích hiệu quả hơn, giúp mẹ kích sữa thành công nhanh hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để tiết kiệm thời gian

Mẹ có thể chuẩn bị túi/hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút.

Chuẩn bị túi/hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút.

Mẹ có thể chuẩn bị túi/hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút. Do đó mẹ chỉ cần vệ sinh các dụng cụ hút sữa một lần duy nhất trong ngày vào thời điểm phù hợp nhất. Đỡ được khoản cọ rửa lỉnh kỉnh này, công cuộc kích sữa L3 trở nên nhẹ nhàng bao nhiêu mẹ nhỉ?

Ăn đủ chất, uống đủ nước

Ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng và lượng nước nước cần thiết cho cơ thể là điều kiện đầu tiên để sản xuất sữa cho con, từ đó giúp mẹ kích sữa thành công.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho bản thân

Tuy rằng khi áp dụng phương pháp kích sữa L3 kết hợp với Easy 3, mẹ vẫn có thời gian xoay sở để hút sữa khi không có người phụ giúp, nhưng mẹ vẫn cần thời gian nghỉ ngơi để tránh căng thẳng và mệt mỏi.

Đo lường hiệu quả

Nếu có thể, mẹ nên lập bảng ghi chép lượng sữa hút được sau mỗi cữ. Như vậy, mẹ dễ dàng quan sát hiệu quả của cách kích sữa này. Mỗi phương pháp kích sữa đều có thể hiệu quả với người này nhưng không phù hợp với người khác. Mẹ nên theo dõi lượng sữa trong hai tuần để có điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là thông tin và hướng dẫn các mẹ theo phương pháp kích sữa, hút sữa L3 hiệu quả và phù hợp với tình trạng lượng sữa mẹ. Sẽ không có phương pháp hay lịch trình nào là phù hợp hay tiêu chuẩn với mọi bà mẹ, hơn ai hết, mẹ là người hiểu bản thân mình nhất, hiểu những điều tốt nhất cho con, cũng như phải yêu thương chính bản thân mình nhiều hơn.

Dù lựa chọn phương pháp nào, sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên số một. Tham khảo thêm các phương pháp kích sữa, phương pháp hút sữa khác của HiChiu nhé:

Nguồn tham khảo: WereLilu

HiChiu
Logo