Kích sữa, hút sữa L2 là gì? Cách hút sữa L2 hiệu quả

Mẹ sắp sinh hoặc thậm chí mới bầu khi tìm hiểu về các phương pháp kích sữa, hút sữa đôi khi sẽ cảm thấy như lạc vào mê cung viết tắt, khi thấy lịch hút sữa được các mẹ trên các diễn đàn, forum hội nhóm viết khó hiểu như L2, L3 rồi lên đến L4, L5 và cuối cùng là L8. Vậy các kí hiệu trên có ý nghĩa gì mà hay được các mẹ truyền tai nhau như vậy?

Đơn giản, kích sữa, hút sữa theo lịch L2 là mẹ áp dụng cách hút sữa bằng máy hút sữa theo lịch mỗi 2 giờ mẹ sẽ hút một lần. Tương tự như vậy, với L3 là mỗi 3 tiếng mẹ sẽ hút một lần, L4 sẽ là 4 tiếng rồi lên đến 8 tiếng mẹ mới hút sữa một lần

Đa phần các mẹ sữa thường chọn lịch hút sữa L3 vì khoảng cách giữa các cữ hút vừa phải, từ đó mẹ tăng thêm quỹ thời gian để nghỉ ngơi và chơi đùa cùng bé. Nhưng với mẹ ít sữa, mất sữa, thì thường nhận được lời khuyên nên hút sữa đều đặn với tần suất cao hơn? Cụ thể, phương pháp được gợi ý ở đây là kích sữa, hút sữa L2.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu lịch kích sữa, hút sữa L2, khi nào nên áp dụng và làm sao để hiệu quả nhất? Mẹ cùng đọc bài viết sau nhé!

Lịch kích sữa, hút sữa L2 là gì?

Lịch kích sữa, hút sữa L2 là gì?

Lịch kích sữa, hút sữa L2 là gì?

Lịch kích sữa, hút sữa L2 là phương pháp hút sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút giữa các cữ cách nhau 2 giờ sau mỗi lần hút để kích thích sữa về tự nhiên nhiều hơn cho bé.

Khi nào nên áp dụng lịch hút sữa L2?

Chọn lịch kích sữa phù hợp là rất quan trọng trong công cuộc kích sữa bởi hút không đều theo lịch thì không hiệu quả, mà lịch quá dày thì mẹ chẳng còn đâu thời gian dành cho bé yêu và những thành viên khác trong gia đình. Đó là chưa nói đến thời gian dành cho mẹ để phục hồi sức khỏe, từ đó mới có thể giải phóng những hormone cần thiết để tăng tiết sữa.

Khi chọn lịch hút sữa L2, mẹ cần xác định tư tưởng gần như cả ngày sẽ phải ôm máy hút hút sữa. Trong khi có con nhỏ là một tập hợp vô số những việc không tên, mẹ cần có người trợ giúp để chăm sóc bé. Mẹ nên cân nhắc áp dụng cách kích sữa này trong những trường hợp sau:

  • Mẹ vừa sinh bé và vì những nguyên nhân khách quan về mặt sức khỏe mà mẹ không thể cho bé bú trực tiếp. Lúc này, mẹ có thể áp dụng lịch hút sữa 2 tiếng một lần. Vì vậy, kích sữa, hút sữa L2 có thể mô phỏng theo tần suất bú mẹ của bé.
  • Khi mẹ đã bị mất sữa trong một khoảng thời gian và cần gọi sữa quay trở lại.

Thực hành theo lịch kích sữa, hút sữa L2

Mẹ cần sắp xếp thời gian để tìm ra lịch hút sữa phù hợp nhất không những cho mình mà còn cho lịch sinh hoạt của cả gia đình.

Mẹ cần sắp xếp thời gian để tìm ra lịch hút sữa phù hợp nhất không những cho mình mà còn cho lịch sinh hoạt của cả gia đình.

Dù áp dụng lịch hút sữa 2 tiếng một lần nhưng mẹ vẫn cần thời gian để ngủ và phục hồi cơ thể. Sữa cho con là cần thiết nhưng sức khỏe của mẹ mới là điều quan trọng nhất. Hơn nữa, cơ thể mệt mỏi và căng thằng cũng sẽ ức chế phản xạ xuống sữa.

Vấn đề nan giải nhất và khiến nhiều mẹ chần chừ nhất khi quyết định có nên áp dụng theo lịch kích sữa L2 hay không là thời gian hút sữa quá dày. Mẹ cần sắp xếp thời gian để tìm ra lịch hút sữa phù hợp nhất không những cho mình mà còn cho lịch sinh hoạt của cả gia đình.

Với lịch hút sữa L2, mẹ được ngủ liên tục 4 tiếng rưỡi từ 7:30 tối đến 12 giờ sáng.

Các cữ hút sữa theo lịch vắt sữa L2: 7 giờ sáng, 9 giờ sáng, 11 giờ sáng, 1 giờ chiều, 3 giờ chiều, 5 giờ chiều, 7 giờ tối, 12 giờ sáng, 3 giờ sáng, 5 giờ sáng

Cách kích sữa, hút sữa L2 hiệu quả

Cách kích sữa, hút sữa L2 hiệu quả

Cách kích sữa, hút sữa L2 hiệu quả

Chú ý tạo phản xạ xuống sữa

Nhiều mẹ than thở hút ngày hút đêm nhưng sữa vẫn ít, hút không ra sữa. Đó là bởi vì mẹ chưa biết cách tạo phản xạ xuống sữa. Đây là mấu chốt của việc kích sữa bằng máy hút sữa. Để tạo được phản xạ này, mẹ cần giữ tinh thần vui vẻ thoải mái và chú ý massage đúng cách trước và trong khi hút sữa.

Trước khi hút sữa, mẹ có thể chườm khăn ấm rồi massage bầu ngực và đầu ti bằng tay để gọi sữa về. Mỗi lần hút, mẹ chỉ nên hút từ 10-15 phút. Trong khi hút mẹ nên tận dụng chế độ massage của máy hút sữa nhé. Hút 5-7 phút, mẹ lại bấm massage một lần để tránh tổn thương cho đầu ti khi phải hút quá nhiều lần trong ngày.

Tuân thủ thời gian

Khi mẹ thiết lập được lịch hút sữa L2 thì hãy cố gắng bám sát theo lịch này để cơ thể tạo ra phản xạ tiết sữa theo giờ. Nhờ đó mà phản xạ xuống sữa được kích thích hiệu quả hơn, và mẹ sẽ kích sữa thành công nhanh hơn.

Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi

Trong khi áp dụng lịch hút sữa dày đặc này, me nên tận dụng khoảng thời gian hút sữa để thư giãn. Mẹ có thể đọc sách, xem phim, nghe nhạc hoặc đơn giản chỉ là tạo cho mình một không gian yên tĩnh, dịu dàng để thả lỏng các giác quan.

Áp dụng kích sữa L2 cho bé bú mẹ trực tiếp

Khi thiết lập lịch hút sữa L2, mẹ có thể kết hợp kích sữa vào những cữ trùng với giờ bú của bé bằng cách hút cạn sữa bằng máy sau khi cho bé bú, rồi tiếp tục hút thêm 2-5 phút.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để tiết kiệm thời gian

Lúc này, để việc tháo lắp và vệ sinh các bộ phận lỉnh kỉnh của máy hút sữa không chiếm quá nhiều thời gian, mẹ có thể chuẩn bị túi hoặc hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút. Theo đó, mẹ chỉ cần làm việc này một lần duy nhất trong ngày vào thời điểm phù hợp nhất.

Ăn đủ chất, uống đủ nước

Chuyện ăn uống tưởng như là vấn đề cơ bản ai cũng biết nhưng nhiều  khi mẹ quá áp lực với lịch hút sữa và mải miết chạy theo bao nhiêu việc không tên khác mà ăn uống qua quýt. Mẹ cần ăn đủ dinh dưỡng và uống đủ lượng nước cần thiết để làm “nguyên liệu” tạo sữa cho bé yêu mẹ nhé.

Đo lường hiệu quả

Nếu có thể, mẹ nên lập bảng hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại để theo dõi lượng sữa. Như vậy, mẹ dễ dàng quan sát hiệu quả của cách kích sữa này. Mỗi phương pháp kích sữa đều có thể hiệu quả với người này nhưng không phù hợp với người khác. Mẹ nên theo dõi lượng sữa trong hai tuần để có điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là thông tin và hướng dẫn các mẹ theo phương pháp kích sữa, hút sữa L2 hiệu quả và phù hợp với tình trạng lượng sữa mẹ.

Sẽ không có phương pháp hay lịch trình nào là phù hợp hay tiêu chuẩn với mọi bà mẹ, hơn ai hết, mẹ là người hiểu bản thân mình nhất, hiểu những điều tốt nhất cho con, cũng như phải yêu thương chính bản thân mình nhiều hơn.

Dù lựa chọn phương pháp nào, sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên số một. Tham khảo thêm các phương pháp kích sữa, phương pháp hút sữa khác của HiChiu nhé:

HiChiu
Logo