Kích sữa đúng giờ – Cách kích sữa đơn giản để mẹ hút 3 lít sữa một ngày

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Còn làm sao để đủ sữa cho bé lại luôn là vấn đề gây đau đầu thậm chí gây chán nản với nhiều mẹ. Dù đã tìm nhiều cách từ ăn uống đến vắt sữa theo các phương pháp khác nhau, nhưng chưa hẳn là tất cả các mẹ đã hiểu hết về tầm quan trọng của việc kích sữa, cách kích sữa khoa học, đúng giờ, và cơ chế tạo sữa mẹ để tạo được nhiều sữa nhất cho bé.

Kích sữa là một công cuộc gian nan vất vả với bao nhiêu vấn đề phát sinh, nhưng nếu nắm vững nguyên lý và phương pháp kích sữa sẽ giúp mẹ tạo ra được nhiều sữa cho bé một cách nhẹ nhàng hơn. Trong đó, một nguyên tắc mẹ luôn phải ghi nhớ và tuân thủ triệt để, đó là: Kích sữa đúng giờ!

Việc căn thời gian hút sữa hẳn là khiến mẹ rất áp lực nhưng vô cùng cần thiết và sẽ mang lại hiệu quả rất bất ngờ với mẹ. Vậy tại sao phải kích sữa đúng giờ và làm thế nào để đúng giờ và hiệu quả luôn đi đôi với nhau? Mẹ cùng đọc bài viết này nhé!

Tìm hiểu cơ chế tạo sữa mẹ và tại sao cần kích sữa đúng giờ?

Tìm hiểu cơ chế tạo sữa mẹ và tại sao cần kích sữa đúng giờ?

1. Cơ chế tạo sữa mẹ và tại sao cần kích sữa đúng giờ?

Kích sữa là gì?

Kích sữa là làm cho cơ thể mẹ nhận biết được nhu cầu CẦN sản xuất sữa nhiều và ổn định hơn trong suốt quá trình cho con bú. Để đạt được sự ổn định này, mẹ cần kích sữa đúng cách. Và kích sữa đúng giờ chính là cách đảm bảo kích sữa đúng cách và thành công nhất.

Trước tiên, mẹ cần hiểu cơ chế tạo sữa mẹ để hiểu đúng về việc kích sữa đúng giờ và tại sao cần kích sữa đúng giờ.

Cơ chế tạo sữa mẹ

Cơ chế tiết sữa chịu sự tác động của 4 hóc-môn chính là estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin:

  • Estrogen và Progesterone giúp bầu vú của mẹ phát triển và sẵn sàng cho việc sản xuất sữa.
  • Prolactin giúp sản xuất sữa.
  • Oxytocin giải phóng sữa khỏi bầu ngực.

Có 3 giai đoạn tạo sữa:

  • Giai đoạn tạo sữa thứ nhất (LI) sản xuất ra những giọt sữa non đầu tiên. Cơ thể mẹ sản xuất rất ít sữa non để vừa đủ dung tích dạ dày còn rất nhỏ của bé, đồng thời để bé làm quen với việc bú mẹ mà không bị sặc.
  • Giai đoạn tạo sữa thứ hai (LII) chuyển tiếp từ sữa non sang sữa già. Sữa mẹ tiết theo nhu cầu bú của bé. Tuy nhiên, cơ thể mẹ chưa hiểu nhu cầu sữa của con là bao nhiêu nên tiết sữa dư thừa, dẫn đến tình trạng căng tức ngực.
  • Giai đoạn tạo sữa thứ ba (LIII) sản xuất sữa già theo cơ chế cung cầu và phụ thuộc vào hóc-môn Prolactin và Oxytocin. Cơ thể mẹ đã có đủ thời gian để hiểu bé cần bao nhiêu sữa và chỉ tiết sữa đủ nhu cầu của bé.

Như vậy, giai đoạn LI và giai đoạn LII xảy ra bất kể mẹ có cho bé bú hay không. Giai đoạn LIII chịu tác động từ việc cho bé bú hoặc mẹ hút sữa ra khỏi bầu ngực.

Ngoài ra, sữa mẹ có chứa một loại protein đặc biệt, được gọi là FIL (feedback inhibitor of lactation). Protein này đóng vai trò quyết định mỗi bên ngực mẹ sẽ sản xuất bao nhiêu sữa. Nếu mẹ cho con bú hoặc hút cạn mỗi bên ngực thường xuyên thì hàm lượng FIL trong vú sẽ thấp và do đó kích thích cơ thể sản xuất sữa nhiều hơn.

Khi sữa về nhiều, mẹ cần hút cũng có nghĩa là việc sản xuất sữa mẹ đang ở giai đoạn thứ 3. Và đó là lý do mẹ cần kích sữa và hút sữa đúng giờ.

2. Hút sữa không đúng giờ có tác hại hay không?

Hút sữa không đúng giờ là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kích sữa thất bại

Hút sữa không đúng giờ là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kích sữa thất bại

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kích sữa không thành công. Nhưng kích sữa, hút sữa không đúng giờ là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kích sữa thất bại.

Kích sữa, hút sữa không đúng giờ sẽ khiến cơ thể không hiểu đúng nhu cầu sữa thực sự của em bé là bao nhiêu. Từ đó khiến sữa mẹ ít dần đi và ảnh hưởng rất nhiều đến nỗ lực kích sữa của mẹ.

Nếu kích sữa không đúng giờ mà bỏ qua các cữ bú/ hút sữa sẽ làm tăng nguy cơ viêm tắc tuyến sữa, áp xe vú. Từ đó, cơ thể mẹ kích hoạt cơ chế tự bảo vệ và có xu hướng giảm sản xuất sữa để tránh bị đau do căng tức ngực hoặc tự chữa lành tổn thương do căng tức sữa gây ra.

Như vậy, câu trả lời cho việc hút sữa có cần đúng giờ đã rõ ràng phải không mẹ? Chắc chắn mẹ cần hút sữa đúng giờ để đảm bảo lượng sữa cho con bú.

3. Tại sao phải kích sữa đúng giờ?

Nếu mẹ cho con bú hoặc hút cạn mỗi bên ngực thường xuyên thì hàm lượng FIL trong vú sẽ thấp và do đó kích thích cơ thể sản xuất sữa nhiều hơn

Nếu mẹ cho con bú hoặc hút cạn mỗi bên ngực thường xuyên thì hàm lượng FIL trong vú sẽ thấp và do đó kích thích cơ thể sản xuất sữa nhiều hơn

Kích sữa đúng giờ và thời gian biểu hút sữa phù hợp

Khái niệm “đúng giờ” bao gồm cả chọn lịch kích sữa để không bị quá dày đặc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Việc sản xuất sữa mẹ dựa vào cơ chế cung cầu là chủ yếu, nhưng vẫn phụ thuộc vào cơ chế hoóc-môn. Nghĩa là tâm lý của mẹ căng thẳng quá vẫn ức chế sản sinh hoóc-môn để tiết sữa.

Bản chất của việc kích sữa đúng giờ chỉ giúp tạo ra phản xạ tiết sữa theo giờ, từ đó sẽ giúp kích thích phản xạ xuống sữa hiệu quả hơn.

Nhưng khi mẹ bị căng thẳng do chăm chăm căn giờ hút sữa, cơ thể mệt mỏi thì phản xạ xuống sữa lại bị ức chế. Có khi mẹ bảo đảm kích sữa đúng giờ, nhưng ngồi hút sữa cả tiếng đồng hồ mà vẫn không hút kiệt sữa. Lượng sữa hút được rất ít, căng tức ngực, mẹ lấy tay bóp vẫn ra tia sữa.

Vậy lúc này kích sữa đúng giờ chỉ là điều kiện cần, mẹ hãy xem lại lịch hút sữa có phù hợp không và quan tâm chăm sóc cơ thể mình nhiều hơn nữa nhé!

Nhầm lẫn giữa hút sữa thông thường và hút để kích sữa

Khi mẹ vừa kích sữa bằng máy hút sữa vừa cho con ti trực tiếp thì thông thường ở cữ nào con dậy ti trùng với giờ hút sữa thì mẹ cho con ti và tính luôn là một cữ. Tuy nhiên, bé lại bú sai khớp ngậm hoặc bú vặt nên không rút cạn sữa ra khỏi ngực mẹ.

Sữa bị ứ đọng khiến lượng FIL tăng lên truyền tín hiệu sai đến cơ thể. Cơ thể mẹ hiểu rằng sữa đang dư thừa và ngừng sản xuất, từ đó khiến lượng sữa lúc nhiều lúc ít không ổn định. Như vậy, dù mẹ vẫn đảm bảo hút sữa đúng giờ nhưng kích sữa không hiệu quả.

4. Mẹ làm gì để bảo đảm kích sữa đúng giờ và hiệu quả?

Mẹ sắp xếp công việc hợp lý để đảm bảo lịch hút sữa.

Mẹ sắp xếp công việc hợp lý để đảm bảo lịch hút sữa.

Điều chỉnh lịch hút sữa phù hợp

Nếu cảm thấy lịch hút sữa hiện tại không hiệu quả, mẹ chỉ nên áp dụng trong vòng 7-10 ngày rồi điều chỉnh lại. Thời gian hút sữa tối đa bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất tầm 30-40 phút tùy thuộc vào lịch hút sữa của mẹ.

Báo thức

Đa số mẹ sau sinh hay gặp phải tình trạng “quên quên nhớ nhớ”. Khi đã thiết lập được lịch hút sữa phù hợp, mẹ hãy cài đặt đồng hồ báo thức để bảo đảm luôn hút sữa và kích sữa đúng giờ.

Đặc biệt, mẹ thường rất buồn ngủ khi cho bé bú cữ đêm. Lời khuyên là ban đêm, mẹ nên cố gắng ngủ để cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế mệt mỏi stress thì sữa mới về nhiều. Vì vậy, lịch hút sữa, hãy để ban ngày mẹ nhé!

Dành thời gian cho việc kích thích phản xạ xuống sữa

Đây là vấn đề mấu chốt của việc hút sữa và kích sữa. Do vậy, mẹ cần tạo cho mình một tinh thần thư giãn và thoải mái khi hút sữa. Một bài hát yêu thích, một căn phòng có mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu hoặc chỉ đơn giản là nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc cũng đủ để mẹ cảm thấy khỏe khoắn và thư giãn.

Việc massage bầu ngực bằng tay trước khi hút sữa cũng góp phần quan trọng trong việc gọi sữa về. Mẹ cần học và thực hành nhuần nhuyễn kỹ năng này.

Kích sữa khi đi làm

Để kích sữa đúng giờ trong khi mẹ phải đi làm 8 tiếng/ngày thực sự rất gian nan và khiến mẹ nản lòng. Đồ đạc, dụng cụ hút sữa lỉnh kỉnh, không gian văn phòng không thoải mái, tính chất công việc bận rộn hoặc phải di chuyển.

Mẹ sắp xếp công việc hợp lý để đảm bảo lịch hút sữa. Mẹ đừng ngần ngại trao đổi trực tiếp với cấp trên và đồng nghiệp để mọi người có thể hiểu và hỗ trợ mẹ trong thời gian này.

Hi vọng qua bài viết trên, Hichiu giúp các mẹ hiểu thêm về cơ chế tạo sữa mẹ, tầm quan trọng của việc kích sữa đúng giờ, cách kích sữa khoa học, đơn giản để tạo được nhiều sữa nhất cho bé.

Tham khảo thêm các bài viết khác của Hichiu về cách kích sữa, phương pháp kích sữa và thực phẩm lợi sữa cho mẹ:

HiChiu
Logo