Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh uống nước?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không cần uống thêm nước, vì sữa mẹ thành phần có hơn 80% nước và đủ lượng chất lỏng mà bé cần. Trẻ bú bình thì sẽ được cung cấp đủ nước với sự hỗ trợ của sữa công thức.

Nếu bé đang bú tốt, bằng sữa mẹ hay ăn sữa công thức hoặc cả hai, thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng bé khát nước hay thiếu nước. Mẹ chỉ nên cho bé tập uống nước khi từ 6 tháng tuổi trở lên, lý do tại sao thì mẹ cùng tìm hiểu với Hichiu qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ chỉ nên cho bé tập uống nước khi từ 6 tháng tuổi trở lên

Mẹ chỉ nên cho bé tập uống nước khi từ 6 tháng tuổi trở lên

Không nên cho trẻ uống nước trước sáu tháng tuổi vì những lý do sau:

  • Nếu uống thêm nước bên cạnh việc bú sữa có thể làm cho bé bị đầy bụng, từ đó sẽ giảm cảm giác đói và cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé.
  • Cho trẻ sơ sinh uống nước có thể dẫn đến tình trạng say nước, điều này có thể làm loãng các mức chất dinh dưỡng khác trong cơ thể trẻ.
  • Quá nhiều nước sẽ khiến thận đào thải các chất điện giải, bao gồm cả natri, dẫn đến mất cân bằng.

Vậy khi nào có thể cho trẻ sơ sinh uống nước và uống bao nhiêu?

Khuyến nghị cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi

Khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm và mẹ đã cho bé ăn chất rắn xay nhuyễn, thì có thể cho bé tập uống nước.

Khi trẻ được khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, lượng sữa tiêu thụ của trẻ sẽ giảm từ 900ml xuống còn khoảng 800ml mỗi ngày. Lượng sữa giảm còn phụ thuộc vào khả năng ăn dặm của bé trong giai đoạn đầu. Mục tiêu của trẻ từ 6 đến 12 tháng vẫn phải là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và tăng trưởng toàn diện.

Để đạt hiệu quả trong ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn từ từ và nhiều bữa nhỏ trong ngày và sau các bữa ăn mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập uống nước. Bé hoàn toàn có thể bổ sung nước vào thời điểm này. Tuy nhiên, trong trường hợp bé ăn dặm kết hợp với uống sữa công thức hoặc sữa mẹ, bé chỉ nên uống khoảng 100 đến 120ml nước trong một ngày.

Khi cho bé uống nước mẹ nên cho bé một cốc nhỏ hoặc dùng cốc tập uống, khi bé nhiều tháng hơn, cứng cáp hơn và thích chơi những trò chơi vận động mẹ nên cho bé uống thêm nước sau khi vận động để bé không bị khát.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Khi bé được hơn 12 tháng tuổi, lượng sữa tiêu thụ tối đa của bé khoảng 500ml mỗi ngày, giảm khoảng 50% so với giai đonạ trước đó. Ở giai đoạn này, bé có thể đã thiết lập thói quen ăn 3 bữa bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, đồng thời ăn được nhiều loại thức ăn mới. Thêm vào đó bé sẽ tăng cường hoạt động thể chất hơn, lượng sữa giảm và ăn nhiều thức ăn đặc hơn, lượng nước bé cần bổ sung sẽ tự nhiên tăng lên.

Lượng nước bổ sung của bé 12 tháng tuổi sẽ vào khaorng 250ml mỗi ngày, và tăng lên tương ứng khi bé từ 2 tuổi thì lượng nước uống mỗi ngày khoảng 500ml. Lượng nước uống bổ sung này rất quan trọng cho hệ tiêu hóa và bài tiết của bé cũng như bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

Mách mẹ cách cho bé uống nước hiệu quả

Đối với hầu hết các bé trong giai đoạn đầu tập uống thường không hợp tác hoặc không thích uống nước. Hichiu sau đây xin đưa ra một vài gợi ý cho mẹ giúp bé uống nước hiệu quả và đầy đủ hơn.

Khuyến khích bé uống từng ngụm nhỏ và thường xuyên

Cho bé uống từng ngụm nước nhỏ thường xuyên trong ngày sẽ giúp bé được cung cấp đầy đủ lượng chất lỏng cần thiết đồng thời không làm bé bị no, không gây ảnh hưởng đến lượng bữa ăn của bé.

Nếu bạn có cho uống nước trái cây pha loãng, hãy hạn chế uống ở mức dưới 50ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày.

Làm bé thích thú khi uống nước

Trẻ nhỏ bị hấp dẫn bởi màu sắc và hình dạng. Do đó mẹ có thể sử dụng những chiếc cốc nhiều màu sắc và ống hút hình ngộ nghĩnh để bé hào hứng hơn với việc uống nước.

Chú ý đến thời tiết, nhiệt độ và lượng vận động

Trẻ em không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể dễ dàng như người lớn, vì vậy chúng khó phục hồi hay hạ nhiệt hơn so với người lớn. Ví dụ khi bé vận động mạnh một khoảng thời gian, lượng nhiệt cũng như mồ hôi toát ra nhiều, khiến bé cần cung cấp lượng nược thích hợp để phục hồi. Khuyến khích bé uống nhiều chất nước trước, trong và sau các hoạt động.

Theo hướng dẫn, khuyến khích ít nhất 100ml nước sau 20 phút vận động, hoặc khi nghỉ giải lao. 30ml nước tương đương với khoảng một “hớp” nước của bé.

Kết hợp thực phẩm, trái cây nhiều nước

Các món như súp hoặc trái cây như dưa hấu, cam, nho rất giàu nước, khi mẹ cho bé ăn thêm thì có thể giảm lượng nước uống. Bạn cũng có thể tạo hương vị cho nước bằng chanh, chanh leo hoặc cam để tạo cảm giác thú vị và ngon miệng khi bé uống nước lọc.

Tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm, món ăn phù hợp cho bé yêu của mẹ qua loạt chủ đề hấp dẫn của Hichiu nhé:

Nguồn tham khảo

Hichiu.com sử dụng các nguồn tài liệu được kiểm định nghiêm ngặt và dựa trên các nghiên cứu đã được bình duyệt, các tổ chức nghiên cứu học thuật và các hiệp hội y tế. Chúng tôi tránh sử dụng tài liệu trôi nổi không đáng tin cậy.

HiChiu
Logo