Giải Đáp Những Thắc Mắc Của Mẹ Khi Bé Sơ Sinh Nằm Sấp

Đầu tiên Hichiu xin khẳng định với mẹ, nằm sấp giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt cả về khả năng vận động và trí não. Tuy nhiên giai đoạn bé sơ sinh được coi là khoảng thời gian mong manh nhất, việc bé nằm sấp cũng tồn tại một số nguy hiểm cũng như nhược điểm. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp? Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không? Tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp như thế nào? Hichiu qua bài viết dưới đây xin giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này!

Bé sơ sinh nằm sấp có làm sao không?

Trẻ sơ sinh nằm sấp có làm sao không?

Trẻ sơ sinh nằm sấp có làm sao không?

Rất nhiều ba mẹ băn khoăn trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có tốt không? Hoặc trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không? Thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể cho bé nằm sấp một cách tự nhiên:

Thời gian nằm sấp rất quan trọng đối với sự phát triển của một em bé, mẹ có thể thấy những lợi ích cơ bản nhất:

  • Củng cố các chi trên của cơ thể: Nằm sấp giúp phát triển cơ vai và cổ chắc khỏe, bé có khả năng kiểm soát đầu tốt hơn. Từ đó, bé quan sát tốt và thị giác được gián tiếp phát triển
  • Phát triển vận động thô: Nhờ được luyện tập các nhóm cơ ở vai, cổ, lưng, các kỹ năng vận động thô như trườn, bò đi, đứng phát triển nhanh chóng hơn.
  • Tránh bị “bẹp đầu”: Thay vì nằm ngửa suốt cả ngày, tư thế nằm sấp có thể giúp bé ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng.

Tuy nhiên bé chỉ nên nằm sấp lúc tỉnh táo thôi mẹ nhé, vì trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ sẽ gặp rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là đột tử sơ sinh SIDS.

Có nên chủ động cho bé sơ sinh nằm sấp khi ngủ?

Thực tế mẹ không nên chủ động cho bé nằm sấp khi ngủ mà phải để mọi thứ diễn ra tự nhiên, theo đúng bản năng của bé. Vì giai đoạn sơ sinh được coi là khoảng thời gian mong manh nhất trong cuộc đời con người. Ngoài những mối đe dọa từ nhiễm trùng hay dị ứng thì trẻ còn đối mặt với hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nằm sấp khi ngủ là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ nhất là nhóm trẻ từ 0-4 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có thể gặp phải những vấn đề sau:

  • Nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp trên do bé bị áp sát mặt vào ga gối, đặc biệt là khi ba mẹ sử dụng chăn đệm mềm, bé chưa có khả năng tự ngóc dậy và đổi tư thế.
  • Khi bé nằm sấp, chu kỳ hít vào và thở ra không đều, cơ thể nhận được ít oxy và bị tích tụ CO2.
  • Nằm sấp có thể khiến phần bụng của bé tiếp xúc nhiều với chăn đệm nên thân nhiệt tăng cao, bé bị đổ mồ hôi nhiều và rất dễ bị viêm da.

Do đó, dù có nhiều lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ, mẹ cần hết sức lưu ý đến an toàn ngủ cho trẻ sơ sinh nhé!

Những rủi ro khi bé sơ sinh nằm sấp khi ngủ

Những rủi ro khi bé sơ sinh nằm sấp khi ngủ

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ trên bụng mẹ có sao không?

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ trên bụng mẹ

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ trên bụng mẹ

Khi trẻ nằm sấp trên ngực mẹ, trẻ được tiếp xúc da kề da tối đa với mẹ. Tiếp xúc này có thể thúc đẩy sự liên kết, cảm giác an toàn và tăng cường sự phát triển của não bộ.

Ngủ trên ngực của mẹ cũng có thể giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh hơn. Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Nils Bergman, một bác sĩ nhi khoa tại Đại học Cape Town ở Nam Phi phát hiện ra rằng trái tim của trẻ sơ sinh “bị căng thẳng gấp ba lần khi ngủ trong cũi so với trên ngực của mẹ” – Theo The Telegraph.

Một lý do khác lý giải tại sao trẻ sơ sinh thích nằm sấp trên ngực mẹ là bởi âm thanh của nhịp tim. Âm thanh này tái tạo môi trường trong tử cung, nơi nhịp đập của mẹ là âm thanh chính và liên tục mà em bé nghe thấy. Bé sẽ cảm thấy thật quen thuộc và dễ chịu khi được nằm sấp trên người mẹ

Tuy nhiên mẹ hãy hình dung khi đặt em bé nằm sấp trên ngực, hơi ấm dễ chịu lan tỏa đôi khi cũng khiến mẹ ngủ thiếp đi. Lúc này, mũi của bé có thể bị chặn bởi quần áo của mẹ hoặc cổ bé chưa đủ cứng cáp để tự ngóc dậy, vì thế em bé đối mặt với nguy cơ ngạt thở hoặc đột tử sơ sinh SIDS rất nguy hiểm.

Bởi vậy, mẹ chỉ nên để bé nằm sấp trên ngực mẹ ngủ khi mẹ đang thức tỉnh táo để trông chừng bảo đảm an toàn cho bé.

Tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp như thế nào?

Thời điểm mẹ có thể tập cho bé nằm sấp là sau khi thay tã, tắm hoặc ngủ dậy và đảm bảo bé không bị đầy hơi. Để tập cho nằm sấp trở thành thói quen, mẹ có thể chọn một hoạt động nhất định để lặp lại việc nằm sấp chẳng hạn nằm sấp trong vài phút sau mỗi lần thay tã. Sau nhiều lần, bé dự đoán được cứ thay tã là sẽ được nằm sấp, đó trở thành một phần của hoạt động thay tã và nhờ đó bé dễ dàng hợp tác hơn

Đầu tiên mẹ trải một tấm chăn hoặc chiếu xuống sàn và đơn giản là đặt em bé nằm sấp xuống. Khi mới bắt đầu, mẹ có thể cho bé nằm sấp trong khoảng với 3 đến 5 phút và tăng dần vài phút mỗi ngày.

Ngoài ra mẹ cũng có thể bắt đầu cho bé làm quen bằng cách đặt bé nằm sấp ngang đùi hoặc trên ngực mẹ, mỗi lần từ 1 đến 2 phút.

Mẹ cũng có thể thử sử dụng một chiếc gối mỏng nếu bé có vẻ thích. Mẹ đặt gối trên trên tấm trải hoặc trên giường, sau đó đặt bé nằm sấp trên gối sao cho cánh tay và vai của bé tựa lên gối. Mẹ đừng quên ở bên cạnh trông chừng để bảo đảm an toàn cho bé nhé!

Nếu bé ngủ gật trong khi nằm sấp, mẹ hãy nhẹ nhàng lăn bé nằm ngửa trở lại. Mẹ hãy nhớ nằm sấp để chơi và nằm ngửa để ngủ, bởi nằm ngửa luôn là tư thế ngủ an toàn nhất cho trẻ sơ sinh.

Mẹ có thể đặt những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi trong tầm với của bé. Mẹ cũng có thể đọc cho bé nghe trong thời gian nằm sấp hoặc đặt một cuốn sách ngang tầm mắt để bé nhìn. Khi bé lớn lên và thị lực của bé được cải thiện, mẹ có thể đặt một chiếc gương gần bé để bé có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình.

Mẹ có thể thay đổi không gian, hoàn cảnh mới lạ như thử cho bé nằm sấp ngoài trời ở công viên chẳng hạn. Bé cần được gần gũi với thiên nhiên để có thể phát triển các giác quan tốt nhất.

Nếu em bé không thích nằm sấp mẹ phải làm sao?

Lúc đầu, một số em bé tỏ ra rất ghét việc phải nằm sấp, đặc biệt nếu mẹ không tập cho bé nằm sấp ngay từ khi mới sinh. Nhưng với một chút kiên nhẫn mỗi ngày,cuối cùng bé sẽ quen với tư thế mới này. Khi bé đã đủ khỏe, đủ dẻo dai để kiểm soát tốt cơ đầu, cổ, lưng và vai, bé thậm chí rất thích nằm sấp bởi với tư thế này em bé sẽ cảm thấy chủ động hơn.

Ngoài ra, một cách hiệu quả để bé tập làm quen với việc chuyển đổi tư thế là cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng. Mẹ thử đặt bé nằm nghiêng trên tấm trải và gấp một chiếc chăn mỏng đặt cạnh lưng để hỗ trợ bé. Sau một thời gian, bé sẽ dễ dàng chấp nhận úp người xuống để vào tư thế nằm sấp hơn.

Có phải trẻ ngủ nằm sấp thông minh?

Hẳn là các bậc làm cha làm mẹ trên thế giới đều mong muốn con mình tài giỏi và thông minh. Vậy nhưng hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tư thế ngủ nào là giúp trẻ thông minh, vì vậy ba mẹ có thể chủ động cho trẻ thay đổi tư thế ngủ sao cho thoải mái, bé ngủ ngon nhất và bảo đảm an toàn ngủ cho bé.

Tư thế ngủ của trẻ sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Mấu chốt của sự phát triển trí tuệ nằm ở môi trường và cách tương tác của ba mẹ với bé.

Chính bởi nằm sấp là để hoạt động nên khi nằm sấp, mẹ có biết bao nhiêu việc có thể làm cùng em bé của mình để không những khuyến khích sự phát triển của bé mà còn tăng cường sự gắn kết với con yêu.

  • Mẹ có thể nằm sấp bên cạnh em bé, đọc sách cho bé nghe, chỉ cho bé xem những món đồ thú vị, kể cho bé về một ngày của mẹ và ngân nga những giai điệu thân quen.
  • Mẹ cũng có thể nằm sấp đối mặt với con yêu thật trìu mến, chỉ cho con thấy những bộ phận trên gương mặt của mình, của con. Đây cũng là lúc thích hợp để mẹ dạy cho bé về cảm xúc, nét mặt bằng cách bắt chước hành động của bé và làm nhiều điệu bộ thật phong phú.
  • Mẹ đừng quên liên kết mắt với bé, cười thật nhiều để cho con thấy thời gian bên con khiến mẹ thấy vui vẻ và hạnh phúc như thế nào.

Trẻ lớn hơn nằm sấp khi ngủ là biểu hiện của bị nhiễm giun sán?

Trải qua thời kỳ sơ sinh, khi lớn hơn mẹ vẫn thấy trẻ ngủ sấp như con ếch, bé 17 tháng ngủ nằm sấp, chống hai chân và chổng mông lên trời. Vậy đến lúc này ngủ sấp có phải là bé bị nhiễm giun sán hay không? Lúc này, nằm sấp là biểu hiện cho các bước phát triển khác của bé, bé đã có thể tự ngồi, đi, đứng và leo trèo nên tư thế nằm khi ngủ cũng thay đổi theo sở thích của bé. Bé có thể linh hoạt nằm sấp, nằm ngửa, nằm nghiêng và chính tư thế nằm sấp tạo cho bé một trạng thái tâm lý thoải mái, ổn định khi ngủ.

HiChiu
Logo