Cách tính tuần wonder week cho bé

Mẹ đã biết cách tính tuần wonder week cho bé? Tuần khủng hoảng của bé (wonder weeks) nằm trong khoảng thời gian nào? Thời gian bước vào wonder weeks thường phụ thuộc vào từng bé. Có tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh như di truyền, môi trường, giới tính, sinh non.

Do vậy hiểu cách tính tuần wonder week đúng sẽ giúp mẹ nắm bắt được các mốc thay đổi của con để từ đó có cách chăm sóc, hỗ trợ bé vượt qua Wonder Weeks nhẹ nhàng và vui vẻ nhất.

Cách tính tuần wonder Week cho bé

Trải qua quá trình mang bầu vất vả, mẹ đã biết khái niệm “ngày dự sinh” và “ngày thực sinh”

Dựa trên việc theo dõi sự phát triển của bào thai, các bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra ngày dự sinh. Tuy nhiên vì nhiều yếu tố tác động khác, ngày em bé chào đời (ngày thực sinh) khác với ngày dự sinh được dự đoán trước đó. Đặc biệt, với các em bé sinh non hoặc sinh đôi, sinh ba… khoảng cách giữa hai ngày này càng lớn.

Wonder weeks tính theo ngày dự sinh hay thực sinh?

Bộ não của bé đã phát triển ngay từ trong bụng mẹ và tiếp tục hành trình phát triển sau khi bé được sinh ra đời. Bởi vậy, thời gian phát triển trí não của một em bé liên quan đến tuổi kể từ khi được thụ thai chứ không phải từ khi được sinh ra. Vậy mẹ cần nhớ, xác định tuần khủng hoảng cần lấy ngày dự sinh làm mốc

Ví dụ đơn giản như sau: Nếu bé dự sinh vào ngày 20/10 nhưng chào đời vào ngày 05/10 thì mẹ sẽ tính tuần tuổi cho bé từ ngày dự sinh là ngày 20/10.

Bé trở nên “khó ở” khi vào Wonder weeks

Bé trở nên “khó ở” khi vào Wonder weeks

 

Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu?

Mỗi Wonder week thông thường kéo dài khoảng 5 tuần, bao gồm hai giai đoạn: bão tố (stormy) và nắng đẹp (sunny)

Giai đoạn bão tố là giai đoạn bé học kỹ năng mới. Việc học hỏi bắt đầu từ những nhận thức đầu tiên về sự đảo Đây cũng là lúc bé bắt đầu biểu hiện những dấu hiệu điển hình của Wonder weeks như khóc lóc, cáu kỉnh và đeo bám. 

Giai đoạn nắng đẹp là lúc bé hoàn thành việc học hỏi kỹ năng mới. Khả năng nhận thức về thế giới xung quanh phát triển. Bé tự tin làm chủ được những kỹ năng mới và vì thế trở thành em bé ngoan ngoãn và dễ chịu.

Không ai biết chính xác Wonder weeks sẽ đến và đi khi nào bởi vì mỗi em bé đều có tốc độ phát triển riêng có của mình. Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp. Wonder weeks chỉ kết thúc khi bé hoàn thành những kỹ năng đặc trưng của từng giai đoạn. Cách duy nhất mẹ có thể làm để Wonder weeks trôi qua nhẹ nhàng là hỗ trợ bé học hỏi và luyện tập các kỹ năng đó.

Các giai đoạn Wonder weeks của bé

Các giai đoạn Wonder weeks của bé

Cách để wonder weeks trôi qua nhẹ nhàng hơn

 • Mẹ cần kiểm tra kỹ các nguyên nhân khiến bé khó chịu: Việc đầu tiên là mẹ luôn phải nhớ kiểm tra kỹ các nguyên nhân khách quan khiến bé khó chịu. Các nguyên nhân này bao gồm ốm sốt, đói, tã bẩn, buồn ngủ, đầy bụng để đáp ứng  kịp thời từ đó tránh tối đa cảm giác khó chịu cho bé.
 • Mẹ giúp bé bình tĩnh khi bé đang ở trạng thái “khó ở” bằng những cách đơn giản như ôm ấp vỗ về, tắm nước ấm massage nhẹ nhàng… 
 • Điều chỉnh nếp sinh hoạt phù hợp theo từng giai đoạn phát triển: Giai đoạn này vấn đề ăn ngủ của bé dễ dàng bị ảnh hưởng như ít ngủ hơn bình thường, khó vào giấc đêm, ăn không ngon miệng, biếng ăn… Mẹ hãy cân đối linh hoạt một chút bằng những thay đổi nhỏ như cho bé vào môi trường ngủ đêm sớm hơn bình thường khoảng 30-45 phút, theo dõi để cắt bớt giấc ngủ ngày tùy theo tuần tuổi của bé…
Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp

Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp

 • Tôn trọng những nhu cầu bản năng của bé:
  • Giúp bé đơn giản chỉ là để bé được thoải mái khám phá mọi thứ như cách mà bé chọn. Mẹ chú ý vệ sinh sạch sẽ tay, chân bé và những món đồ xung quanh bé.
  • Một trong những nhu cầu cơ bản nhất là ăn uống. Mẹ lưu ý tránh ép bé ăn tạo áp lực tinh thần cho bé mà hãy chấp nhận và tìm cách tạo hứng thú ăn uống cho bé bằng cách điều chỉnh giờ ăn, tập trung vào chất thay vì lượng, chế biến món ăn với màu sắc, hình dạng bắt mắt…
 • Mẹ hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng và nhận thức:
  • Mỗi Wonder weeks là một giai đoạn phát triển nhảy vọt về các kỹ năng vận động tinh, vận động thô, kỹ năng giao tiếp, phát triển cá nhân, nhận thức và cảm xúc xã hội. Trải nghiệm, luyện tập, thử và sai luôn là những bài học trực tiếp và hiệu quả nhất.
  • Mẹ hãy tạo môi trường an toàn, phong phú để bé được tự do trải nghiệm. Mẹ chỉ cần ở bên quan sát tỉ mỉ để có thể hỗ trợ bé đúng lúc 
 • Mẹ cân bằng trạng thái cảm xúc của chính mình:
  • Bé con “khó ở” khiến mọi thứ đảo lộn, từ giờ giấc sinh hoạt cho đến công việc cá nhân của cả gia đình. Bởi vậy, căng thẳng, mệt mỏi là không thể tránh khỏi. Những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến em bé của mẹ.
  • Những lúc như thế, mẹ hãy nhớ rằng Wonder weeks là để con từng bước lớn lên, để từ đó mẹ tìm ra cách cân bằng trạng thái cảm xúc của mình.

Xem thêm về các giai đoạn wonder weeks của bé

Cùng HiChiu tìm hiểu về wonder weeks – những tuần khủng hoảng của bé, chế độ ăn dặm, nuôi con bằng sữa mẹ và các kiến thức khác giúp ba mẹ tự tin nuôi dạy những em bé khỏe mạnh và hạnh phúc!

Cùng tìm hiểu chi tiết về các giai đoạn wonder weeks của bé:

Các bài viết của HiChiu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu cảm thấy bé có những dấu hiệu bất ổn hoặc biểu hiện khác thường khác bạn nên cho bé thăm khám và điều trị dưới sự hướng dẫn của y, bác sĩ. 

HiChiu
Logo