Món ăn dặm: Bé ăn dặm ăn hành tây được không? Khi nào nên cho bé ăn hành?

Khi bé đã bước vào quá trình ăn dặm, đây cũng là thời điểm khiến mẹ luôn lo lắng khi lựa chọn món cũng như tìm hiểu xem loại thức ăn nào phù hợp cho bé. Một trong những loại rau củ rất phổ biến trong các món ăn hàng ngày của chúng ta là hành tây, nhưng hành có mùi vị khá mạnh, liệu có phù hợp để cho bé ăn hành.

Cùng Hichiu tìm hiểu về hành tây, lợi ích của hành tây cho bé ăn dặm, thời điểm bé có thể ăn và cách thêm hành tây vào chế độ ăn dặm của bé nhé.

Khi nào bé có thể ăn hành tây?

Hành tây là một thực phẩm lành mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi - bao gồm cả trẻ sơ sinh!

Hành tây là một thực phẩm lành mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi – bao gồm cả trẻ sơ sinh!

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), mặc dù hành tây có hương vị khá mạnh nhưng hoàn toàn phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ hoàn toàn có thể thêm các món có hành tây vào trong chế độ ăn dặm của bé.

Lợi ích của hành tây đối với trẻ sơ sinh

Hành tây là một thực phẩm lành mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi – bao gồm cả trẻ sơ sinh!

Hành tây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ sơ sinh, như chất xơ và prebiotics, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Một củ hành tây nhỏ chứa khoảng 1 gam chất xơ, mỗi em bé trong giai đoạn tuổi này cần khoảng 5 gam chất xơ mỗi ngày.

Ngoài ra, hành tây là một nguồn cung cấp vitamin C tốt với 5 miligam (mg)/củ hành nhỏ. Trong khoảng 6 tháng tuổi, mỗi ngày trẻ cần 50 mg giúp cơ thể trẻ tạo ra collagen, chống lại các gốc tự do gây hại, duy trì khả năng miễn dịch.

Hành tây cũng cung cấp folate, vitamin B6 và kali.

Trẻ không cần thiết phải ăn hành tây hàng ngày hay ăn nhiều trong mỗi bữa, với những lợi ích về dinh dưỡng của hành tây, cũng như hương vị thơm ngon sau khi chế biến, mẹ có thể thêm hành vào món ăn như một loại gia vị tạo mùi, tạo độ ngọt cho món ăn hấp dẫn hơn mà không cần dùng đến các loại gia vị hóa chất nhân tạo.

Cách chế biến hành tây cho bé

Dù là trẻ sơ sinh hay người lớn hầu như không ai thích ăn hành sống. Hành tây sống hăng và có vị rất mạnh nên không phù hợp với trẻ.

Khi cho bé ăn hành tây, mẹ hãy thêm hành vào các món được nấu chín kĩ hay ăn cùng các loại rau khác, các món như thịt viên, trứng hấp có thể cho thêm hành tây băm nhuyễn để tạo độ ngọt cho món ăn.

Để tận dùng vị ngọt tự nhiên của hành tây, mẹ có thể hấp hoặc áp chảo với dầu oliu, lưu ý các miếng hành phải được cắt thành miếng vừa ăn với tháng tuổi của bé.

Với hương vị thơm, ngon và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hành tây là một thực phẩm bổ sung ngon và lành mạnh cho chế độ ăn dặm của bé.

Để ngăn ngừa đầy hơi khi cho bé ăn hành tây, mẹ chỉ cần đảm hành tây được chế biến chính kĩ và miếng vừa ăn với tháng tuổi của bé.

Ban đầu nhiều bé có thể sẽ từ chối ăn hành do mùi vị khá mạnh của chúng nhưng nếu biết cách kết hợp hành tây chế biến cùng các món hấp dẫn, bé sẽ thấy yêu thích do vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn.

Nguồn tham khảo

Hichiu.com sử dụng các nguồn tài liệu được kiểm định nghiêm ngặt và dựa trên các nghiên cứu đã được bình duyệt, các tổ chức nghiên cứu học thuật và các hiệp hội y tế. Chúng tôi tránh sử dụng tài liệu trôi nổi không đáng tin cậy.

HiChiu
Logo